Ông Peter Madsen, 46 tuổi, phủ nhận việc ông đã thả nữ nhà báo 30 tuổi Kim Wall xuống biển trước khi chiếc tàu ngầm Nautilus của ông bị chìm ngoài khơi Copenhagen.

Người yêu của nữ nhà báo Kim Wall đã báo tin cô mất tích vào sáng sớm ngày 11-8 khi cô không thấy cô trở về sau khi lên tàu ngầm Nautilus của ông Madsen.

Tàu ngầm Nautilus chìm vào sáng 11-8 nhưng ông Madsen đã được cứu sống trong khi nữ nhà báo Wall- người được cho là đã có mặt trên tàu của ông trước khi tàu chìm – lại vẫn đang mất tích. Xác tàu đã được trục vớt khỏi lòng biển vịnh Koge ngoài khơi Copenhagen vào hôm 12-8.

Chủ tàu ngầm ra tòa vì nữ nhà báo trên tàu mất tích bí ẩn - Ảnh 1.

Một tấm ảnh cho thấy nữ phóng viên Kim Wall đứng cạnh ông Madsen- chủ tàu ngầm- ngay trước khi tàu ra khơi. Ảnh: RITZAU FOTO

Kim Wall là nữ nhà báo tự do hoạt động tại New York và Trung Quốc và thường xuyên viết bài cho một số tờ báo, tạp chí lớn như New York Times, The Guardian và Vice Magazine.

Truyền thông Đan Mạch đưa tin rằng ông Madsen đã bị buộc tội vô ý giết người do cẩu thả và đang bị tạm giam trong 24 ngày sau phiên tòa sơ thẩm hôm 12-8. Phía cảnh sát chưa có bình luận gì về lý do tại sao ông Madsen lại bị buộc tội trong khi xác nạn nhân vẫn chưa tìm thấy.

Tờ báo Aftonbladet của Thụy Điển trích dẫn phát ngôn chính thức từ phía gia đình nữ nhà báo Wall: "Thật đau lòng khi chúng tôi nhận được tin báo rằng Kim đang mất tích. Chúng tôi tin tưởng và vô cùng hy vọng Kim sẽ trở về bình an vô sự". Bạn bè và người thân của nữ nhà báo này cũng đang hỏi thăm khắp mạng xã hội về tung tích của cô.

Cảnh sát đang tìm kiếm nhân chứng và những đoạn phim ghi hình để xác minh xem liệu nữ nhà báo này có phải đã rời khỏi tàu trước khi tàu ra khơi hay không.

Về phía ông Madsen, kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch đã phát sóng nhanh câu trả lời phỏng vấn với báo chí của ông. Ông cho biết: "Tôi vẫn ổn nhưng rất buồn vì tàu Nautilus đã chìm. Tôi đang cho tàu chạy thử nhưng rồi khoang nhiên liệu gặp trục trặc. Ban đầu cũng không nghiêm trọng lắm nhưng khi tôi cố sửa thì nó trở nên trầm trọng hơn. Rồi chỉ 30 giây sau đó tàu đã chìm. Tôi không kịp đóng nắp tàu hay làm bất cứ gì cả".

Nữ nhà báo Wall đã từng viết bài về ông Madsen và tàu ngầm của ông, vốn từng là một trong những tàu ngầm tự đóng lớn nhất thế giới. Ông Madsen trở thành tâm điểm của báo chí năm 2008 khi ông tự đóng thành công tàu ngầm dài 18 mét tại nhà bằng nguồn quỹ huy động từ mạng internet.

N. Thương (theo BBC)