Phát biểu được bà Nancy Pelosi nhấn mạnh trong chương trình "This Week" của đài truyền hình ABC hôm 13-11 (giờ Mỹ).

"Tổng thống Joe Biden nên tái tranh cử vào năm 2024" - bà Nancy Pelosi nhấn mạnh và khen ngợi ông Biden là "tổng thống vĩ đại của nước Mỹ", người đã "đem lại rất nhiều thành công" cho nước Mỹ.

Minh chứng rõ hơn cho nhận xét của mình về vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nói thêm: "Tổng thống Joe Biden đã có những chính sách hỗ trợ giúp tiền về túi người dân, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho mọi người, trẻ em đi học trở lại, nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội sau đại dịch".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói điều “mát lòng mát dạ” Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề nghị ông Joe Biden nên tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024. Ảnh: The Hill

Chưa hết, bà Nancy Pelosi còn đánh giá cao những việc mà ông Biden đã làm để Quốc hội Mỹ thông qua nhiều luật quan trọng như về khí hậu, chăm sóc sức khoẻ, giảm lạm phát, hỗ trợ các cựu binh…

"Tất cả đều có công lý, công bằng và dân chủ. Ông Biden đã và đang là một tổng thống tuyệt vời và ông ấy xứng đáng để tiếp tục bằng việc tái tranh cử vào năm 2024" - bà Nancy Pelosi quả quyết.

Nhà Trắng trước đó cho biết ông Joe Biden, 80 tuổi, có ý định tái tranh cử nhưng tạm thời chưa đưa ra thông báo dứt khoát.

Lời kêu gọi của bà Nancy Pelosi diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ của Tổng thống Biden vẫn duy trì quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Theo báo The Hill, chiến thắng của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto ở bang chiến địa Nevada đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện. Nguyên do bởi Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp tỷ lệ phiếu giữa hai bên ngang bằng 50-50.

Dù kết quả bầu cử Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ nhưng việc đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện được coi là chiến thắng lớn đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ.

Nếu tái tranh cử vào năm 2024, đối thủ của ông Joe Biden có thể là cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa - báo The Hill nhận định.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói điều “mát lòng mát dạ” Tổng thống Joe Biden - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Campuchia hôm 12-11. Ảnh: The Hill.

Vẫn theo nhận định của báo The Hill, ngoài ông Joe Biden, một số nhân vật khác có thể trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Những ứng viên tiềm năng này, bao gồm: Phó Tổng thống Kamala Harris, Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer và Thống đốc bang California Gavin Newsom.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói điều “mát lòng mát dạ” Tổng thống Joe Biden - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Kamala Harris cũng là một ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ sẽ ra tranh cử chúc tổng thống Mỹ vào năm 2024. Ảnh: The Hill

Bằng Hưng