Ông Boehner xác nhận đơn kiện dự kiến sẽ được nộp bởi Hạ viện vào cuối mùa hè này, trong đó đề cập đến các sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Obama ban hành liên quan tới vấn đề y tế, năng lượng và chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói rõ về sắc lệnh hành pháp nào mà ông muốn kiện mà chỉ cáo buộc “ông Obama không thực hiện đúng quy định của pháp luật”. “Đó không phải là hành vi luận tội. Đơn kiện tập trung vào cách thức Tổng thống Obama thực thi luật pháp của đất nước".  – ông Boehner nói.

Kể từ đầu năm 2014, nhà lãnh đạo Mỹ đã ban hành một loạt sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình trong bối cảnh quốc hội chia rẽ sâu sắc, như tăng lương tối thiểu đối với nhà thầu liên bang và chấm dứt việc trục xuất những thanh thiếu niên được cha mẹ đưa vào Mỹ trái phép. Gần đây, ông Obama còn ra lệnh cấm nhà thầu phân biệt đối xử với những người lao động đồng tính. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (ngoài cùng bên phải) sắp kiện Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (ngoài cùng bên phải) sắp kiện Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters

Theo nhà nghiên cứu John Hudak của Viện Brookings (Mỹ), động thái trên của ông Boehner sẽ phần nào giúp quảng bá hình ảnh Đảng Cộng hòa trong nỗ lực thu hút thêm cử tri trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama có “cơ sở pháp lý vững chắc” cho những hành động của mình. Theo ông Earnest, Hạ viện Mỹ lẽ ra nên làm việc với chính quyền ông Obama thay vì dắt nhau ra tòa. Còn thủ lĩnh của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi chỉ trích ý định kiện tổng thống của ông Boehner. Bà cho rằng thành viên Đảng Cộng hòa không có việc gì để làm nên mới vẽ thêm chuyện.

Nhận định về triển vọng thành công của vụ kiện, nếu có, các chuyên gia pháp lý nhận định tòa án Mỹ thường không muốn dây dưa vào những tranh cãi chính trị giữa Quốc hội và Nhà Trắng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Fox News)