Chia sẻ với báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết dự kiến trong chuyến thăm, lãnh đạo Quốc hội hai nước sẽ ký thỏa thuận về thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện, với mục đích tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động cũng như hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; phối hợp thúc đẩy giám sát các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, qua đó đưa hợp tác Việt Nam - Cuba ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Cuba, Argentina và Đông Uruguay. Ảnh: ĐẶNG LINH

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định chuyến thăm có "tầm quan trọng lịch sử", bởi đây là chuyến thăm của một trong những lãnh đạo cấp cao nhất Việt Nam tới Cuba. Sự tham gia của đông đảo đại diện nhiều lĩnh vực trong chuyến đi cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến có bài phát biểu tại Quốc hội Cuba đúng vào ngày 19-4, ngày Chiến thắng Girón (19.4.1961 - 19.4.2023) và cũng là ngày Quốc hội Cuba khóa X tổ chức kỳ họp đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 26-3 vừa qua. Đại sứ cho rằng đây là một "sự kiện lịch sử" vì điều này chỉ có thể xảy ra bởi đó là quan hệ "vô cùng đặc biệt" giữa Cuba và Việt Nam.

Mặc dù cách xa nhau về mặt địa lý song trong hơn 60 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai dân tộc Việt Nam - Cuba luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước. Hai bên duy trì trao đổi thường xuyên đoàn các cấp thăm lẫn nhau và các hình thức trao đổi trực tuyến, đặc biệt ở cấp cao. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba chính thức có hiệu lực từ tháng 4-2020 với nhiều cam kết ưu đãi mới, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa song phương.

Sau khi chuyến thăm Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay.

Dương Ngọc