Theo một giáo sư Trường ĐH Oxford, loại thuốc Covid-19 thử nghiệm đang được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Trump đã được dùng cho hàng trăm bệnh nhân ở Anh, "tác dụng mạnh và rất hứa ​​hẹn".

Bác sĩ của Tổng thống Trump cho biết ông đang dùng cocktail kháng thể Regeneron, một loại thuốc thử nghiệm chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

GS Peter Horby nói với đài BBC Radio 4 hôm 3-10 rằng tính đến cuối tuần trước, loại thuốc này - hỗn hợp của 2 kháng thể - đang được sử dụng tại khoảng 3 bệnh viện ở miền Bắc nước Anh như một phần của chương trình thử nghiệm Phục hồi quốc gia của Trường ĐH Oxford. Nó dự kiến được triển khai cho khoảng 30-40 bệnh viện vào tuần tới.

Chủ tịch Trung Quốc chúc Tổng thống Trump sớm hồi phục - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tới Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed hôm 2-10. Ảnh: AP

Ông Horby, giáo sư về các bệnh mới nổi tại Trường ĐH Oxford, cho hay loại thuốc này "đã xuất hiện từ khá lâu", được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh viêm nhiễm và ung thư cũng như khá an toàn.

"Khoảng 400-500 bệnh nhân nhẹ và nặng đã sử dụng thuốc mà chưa gặp vấn đề đáng lo ngại nào. Nó rất hứa hẹn. Trong số các loại thuốc hiện có, đây là một trong những loại thuốc có triển vọng nhất" - ông Horby nói.

Hiện các chuyên gia vẫn đang chờ kết quả của các cuộc thử nghiệm.

Cùng ngày 3-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc sức khoẻ tới Tổng thống Trump, hy vọng ông nhanh hồi phục.

Trước đó, các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng chúc Tổng thống Trump sớm bình phục.

Cho đến nay, đại dịch Covid-19 lan tới Nhà Trắng khiến Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, trợ lý hàng đầu Hope Hicks, cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thông Trump, Bill Stepien, và các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis và Mike Lee mắc bệnh.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)