Một ban nhạc quân đội đã đợi trên đường băng để chào đón ông Tập.

Theo The New York Times, truyền thông nhà nước Nga đưa tin rầm rộ về sự xuất hiện của ông Tập Cận Bình. Truyền thông Nga phát sóng trực tiếp cảnh máy bay của chủ tịch Trung Quốc lăn bánh tại sân bay Vnukovo ở thủ đô Moscow, cùng với tin tức về sự hợp tác kinh tế ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Moscow.

Lên đường đến Nga hôm 20-3, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông đảm nhận vai trò chủ tịch nước Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuống máy bay khi đến Sân bay Quốc tế Vnukovo ở Moscow. Ảnh: AP

Thông tin chi tiết về chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Tập Cận Bình, lần đầu tiên sau gần 4 năm, là rất ít.

Dự kiến ông Putin sẽ có cuộc gặp với ông Tập vào khoảng 16 giờ 30 phút (giờ địa phương). Theo phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitri S. Peskov, cuộc gặp sẽ "không chính thức nhưng rất quan trọng".

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận trực tiếp và ăn tối cùng nhau trong ngày 20-3. Hai bên sau đó tổ chức các cuộc "đàm phán" tiếp theo và đưa ra tuyên bố chung vào ngày 21-3 trước khi ông Tập rời đi một ngày sau đó, theo lịch trình ngắn gọn do Điện Kremlin công bố.

Cả hai bên đều cho biết mục đích của chuyến đi là tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế Nga - Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 17-3 cho biết đây là một "chuyến đi của tình hữu nghị, sự hợp tác và hòa bình". Ông không đề cập đến vấn đề Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan vào tháng 9-2022. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã góp phần đem lại doanh thu quan trọng cho Nga với tư cách là khách hàng mua dầu lớn nhất của nước này. Thương mại song phương đã tăng vọt trong những tháng gần đây.

Đối với ông Tập, chuyến thăm sẽ là dịp để thắt chặt quan hệ ngoại giao hai nước, với việc Trung Quốc đưa ra đề xuất 12 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Tập viết trong một bài báo được đăng ngày 20-3 trên Rossiiskaya Gazeta, nhật báo của chính phủ Nga: "Đề xuất (nói trên) đóng vai trò là một yếu tố mang tính xây dựng trong việc trung hòa hậu quả của cuộc khủng hoảng và thúc đẩy một giải pháp chính trị. Các vấn đề phức tạp không có giải pháp đơn giản".

Theo Reuters, đề xuất của Trung Quốc chỉ bao gồm các tuyên bố chung và không có đề xuất cụ thể nào về cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua.

Xuân Mai