Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ông Tập nói với người đồng cấp rằng mối quan tâm chung của Mỹ và Trung Quốc là việc phi hạt nhân hóa, bảo vệ hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên. "Hiện nay, các bên liên quan phải kiềm chế, tránh những từ ngữ và hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên" - CCTV trích lời chủ tịch Trung Quốc.

Việc giải quyết vấn đề hạt nhân phải được thực hiện thông qua đàm phán và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để thúc đẩy một giải pháp thích hợp, ông Tập nói thêm.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông hoàn toàn hiểu rõ vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố Bình Nhưỡng "phải ngừng các hành động khiêu khích và leo thang".

Chủ tịch Trung Quốc thúc giục tổng thống Mỹ kiềm chế - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

Cả 2 nhà lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn ông Donald Trump đến thăm Trung Quốc trong năm nay. "Hiện tại, quan hệ Mỹ - Trung đang phát triển tốt. Tôi tin rằng nó có thể trở nên tốt hơn nữa" - trích lời tổng thống Mỹ. 

Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên nhưng vẫn bỏ phiếu ủng hộ một loạt các biện pháp trừng phạt nước này của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tuần trước.  

Trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo hoan nghênh việc thông qua các nghị quyết của LHQ là "bước tiến quan trọng và cần thiết để đạt được hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên". Thông báo của Nhà Trắng cho biết "họ còn nhắc lại những cam kết chung về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" và nhấn mạnh "mối quan hệ cực kỳ gần gũi" của 2 lãnh đạo với hi vọng "dẫn tới một giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên".

Trước đó 1 ngày, ông Donald Trump còn đưa ra lời đe dọa mới với Triều Tiên khi nói rằng quân đội Mỹ đã "khóa mục tiêu và nạp đạn đầy đủ". Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ "gặp rắc rối lớn" nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với đảo Guam. Phát biểu tại một câu lạc bộ golf ở bang New Jersey, ông Donald Trump hứa hẹn lãnh thổ của Mỹ sẽ "rất an toàn".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)