Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc “thò bàn tay nhơ bẩn” vào nền kinh tế

Tin mới

18/11/2014 20:39

(NLĐO) – Reuters ngày 18-11 đưa tin một quan chức Tứ Xuyên cho biết cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế tỉnh nhà do sự can thiệp vào bộ máy chính quyền tỉnh dựa vào quyền lực sẵn có của ông này.

 

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

 

Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 7 vừa qua tuyên bố Chu Vĩnh Khang – một trong những chính trị gia quyền lực của Trung Quốc vài thập kỷ qua – đã bị điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ quan chức phạm tội tham nhũng ở nước này.

Kể từ đó, truyền thông trong nước cũng như các chính trị gia rất ít khi đề cập vụ việc và không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác cho công chúng, mặc dù Thứ trưởng Bộ Tư pháp đầu tháng 10 cho biết cuộc điều tra có thể mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, trong một bài báo ngắn trên Tân Hoa Xã mới đây, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề pháp lý ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi Chu Vĩnh Khang từng lãnh đạo và dùng quyền lực của mình áp đặt ngay cả khi được đề bạt lên trung ương – đã vạch trần thêm những sai trái của ông này.

Người đứng đầu Ủy ban các vấn đề pháp lý tỉnh Tứ Xuyên Liu Yushun cho biết ông Chu Vĩnh Khang đã “thò bàn tay nhơ bẩn” của mình để can thiệp công việc nội bộ của tỉnh. “Không khó để nhận ra những thiệt hại nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường chính trị, trật tự kinh tế do sự can thiệp của Chu Vĩnh Khang lên các công việc nội bộ của Tứ Xuyên". Tuy cáo buộc nhưng ông Liu không cung cấp cho báo chí về việc Chu Vĩnh Khang đã can thiệp sâu vào kinh tế tỉnh nhà như thế nào.

Trong quá trình điều tra về Chu Vĩnh Khang, một số quan chức cấp cao đã bị bắt, trong đó có nhiều người làm việc chung với ông này khi ở Tứ Xuyên.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI