Hãng tin AP ngày 1-4 dẫn lời chính quyền địa phương cho biết thảm kịch xảy ra cách đây 1 ngày.

Khi các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa ở vùng núi cao thì gió bất ngờ đổi chiều, tạo nên "một quả cầu lửa khổng lồ" khiến họ trở tay không kịp.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc xác nhận ngoài 26 người thiệt mạng còn có nhiều nạn nhân khác bị mất tích. 

Theo hãng tin AP, có tới 689 lính cứu hỏa được huy động để dập tắt đám cháy rừng khổng lồ bùng phát từ hôm 30-3. Một ngày sau, nhà chức trách mất liên lạc với 30 người trong số này.

Hai máy bay trực thăng chở nhân viên y tế đã gấp rút tới hiện trường để hỗ trợ công tác cứu nạn. Hai trong số các lính cứu hỏa mất tích sau đó được tìm thấy và họ cho biết nhiều đồng nghiệp của mình đã thiệt mạng.

Chữa cháy gặp gió đổi chiều, 26 lính cứu hỏa thiệt mạng - Ảnh 1.

Ít nhất 26 lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi chiến đấu với một đám cháy rừng ở vùng núi tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc. ẢNh: Weibo

Tân Hoa Xã đưa tin các nạn nhân đều là thành viên đội cứu hỏa, trong khi Bộ Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo cơ quan thẩm quyền ứng phó với tình huống khẩn cấp này.

Cũng ở Trung Quốc, hôm 31-3 đã xảy ra một vụ cháy rừng kéo dài 2 ngày ở tỉnh Sơn Tây, phía Bắc Trung Quốc. Hơn 9.000 người đã được sơ tán khỏi nhà và may mắn không có thương vong.

Trung Quốc đã ghi nhận các vụ cháy rừng trong những tuần gần đây ở nhiều khu vực trên cả nước, bao gồm cả ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. 

Vụ cháy rừng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trung Quốc những năm gần đây xảy ra ở tỉnh Hắc Long Giang khiến 119 người thiệt mạng, 102 người bị thương và 51.000 người mất nhà cửa hồi tháng 5-1987.

Phạm Nghĩa (Theo AP, SCMP)