Ông Netanyahu, hay còn gọi là Bibi, trở thành thủ tướng Israel lần đầu năm 1996. Sau khi thua cuộc bầu cử tiếp đó, ông rời bỏ chính trường đến năm 2002 thì quay lại với vai trò bộ trưởng ngoại giao và đến năm 2009 lại trở thành thủ tướng. Ông tiếp tục thắng 2 cuộc bầu cử năm 2013 và 2015, sau đó giữ vững quyền lực qua 3 cuộc bầu cử khác từ năm 2019 đến năm 2020, theo kênh CNBC.

Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Israel và đảng Likud cánh hữu của mình chuyển thành phe đối lập. Dù vậy, ông Netanyahu vẫn khẳng định trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị thủ tướng: "Chúng tôi sẽ sớm trở lại".

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong phiên họp quốc hội công nhận chính phủ liên minh mới hôm 13-6 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, ông Netanyahu từ lâu đã được xem là "nhà ảo thuật" trên chính trường Israel. Ông sống sót qua nhiều lần thử thách của đối thủ, các cáo buộc tham nhũng và vô số cuộc bầu cử. Tuy nhiên, gần đây, hình ảnh của chính trị gia kỳ cựu này bị méo mó bởi việc bị truy tố các tội danh lừa đảo, lạm dụng lòng tin và nhận hối lộ vào cuối năm 2019 - bất chấp ông phủ nhận hoàn toàn.

Đường lối cứng rắn mà ông Netanyahu theo đuổi khiến tiến trình hòa bình với người Palestine cũng như giải pháp hai nhà nước giậm chân tại chỗ. Việc tiếp tục xây dựng các khu tái định cư cho người Do Thái ở Đông Jerusalem và khu Bờ Tây càng khiến mâu thuẫn tích tụ, mà mới đây nhất là cuộc đụng độ 11 ngày với lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Không chỉ vậy, ngay trong lòng Israel cũng không yên khi có tới 2 triệu người Ả Rập - chiếm 20% trên tổng dân số 9,2 triệu - luôn phàn nàn bị xem là công dân hạng 2.

Điểm cộng của ông Netanyahu là đã hiện đại hóa kinh tế đất nước, đặc biệt là mảng công nghệ. Chương trình tiêm chủng Covid-19 nhanh chóng cũng là thành tích nổi bật của cựu thủ tướng Israel.

Hải Ngọc