Chưa rõ số phận 2 con tin Nhật Bản trong tay IS

Tin mới

23/01/2015 23:11

Thời hạn chót nộp 200 triệu USD tiền chuộc để đổi lấy tính mạng 2 con tin người Nhật mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đưa ra đã trôi qua hôm 23-1 mà không thấy có xác nhận nào nào về số phận của họ.

 Báo International Business Times cho biết mạng xã hội Twitter đã dậy sóng khi một số tài khoản thân IS nói rằng 2 con tin này bị xử tử!  Một tài khoản Twitter ghi rõ: “Kenji Goto và Haruna Yukawa đã bị xử tử vì lựa chọn của Nhật Bản. Video vụ hành quyết đang được gửi tới bộ phận sản xuất”. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa có xác nhận.

Các quan chức Nhật không nói rõ liệu họ có tính chuyện trả tiền chuộc hay không mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định tính mạng của nhà báo tự do Kenji Goto, 47 tuổi và Haruna Yukawa, 42 tuổi, nhà sáng lập một công ty an ninh tư nhân, là ưu tiên hàng đầu.  Đài truyền hình NHK cho biết đã nhận được thông tin IS sẽ sớm ra tuyên bố về số phận 2 con tin. Ngoài ra, 2 người Nhật thừa nhận có quan hệ với một thủ lĩnh IS đề nghị làm trung gian thương lượng nhưng chưa rõ Tokyo có chấp nhận ý tưởng đó hay không. Về phần mình, Chánh Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết phía Tokyo đang thử mọi kênh liên lạc để có thể tiếp xúc với những kẻ đang cầm giữ 2 con tin.

 

Hai con tin Nhật: Kenji Goto (trái) và Haruna Yukawa
Ảnh: NY DAILY NEWS
Hai con tin Nhật: Kenji Goto (trái) và Haruna Yukawa Ảnh: NY DAILY NEWS

 

Trong khi đó, sau khi diễn ra hội nghị chống IS ở London - Anh ngày 22-1 với sự tham gia của 21 ngoại trưởng, phương Tây một lần nữa khẳng định ý nghĩa cuộc chiến họ đang tiến hành và mục tiêu họ cố đạt được. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond vạch ra mối liên hệ giữa IS và các vụ tấn công khủng bố ở Paris - Pháp gần đây. Thêm vào đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố mục đích của chiến dịch không kích chống IS không chỉ là giải cứu các bộ tộc bị phong tỏa hoặc duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq mà còn nhằm đánh bại “lý tưởng” của IS.  Theo ông Kerry, gần 2.000 cuộc không kích cho đến giờ đã cản trở đà tiến của IS và tiêu diệt khoảng 6.000 tay súng nhóm này.Các chính phủ phương Tây cho rằng đánh IS ở Iraq cũng đồng nghĩa với việc chiến đấu chống chủ nghĩa cực đoan trong nước. Thế nhưng, báo The Globe and Mail (Canada) nhận định chính chiến cuộc tại Trung Đông là mầm mống gây ra hành động cực đoan ở khắp nơi.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI