THẾ GIỚI NĂM 2013: DỰ BÁO VÀ TRIỂN VỌNG

Chưa thể lạc quan về kinh tế

Tin mới

26/12/2012 22:23

Hy Lạp có thể chia tay với đồng euro và giá vàng giảm còn 1.200 USD/ounce là 2 dự báo sốc của một số tổ chức kinh tế - tài chính quốc tế

Theo bản báo cáo “Tình hình kinh tế thế giới và triển vọng năm 2013” (WESP 2013) do Hội đồng Kinh tế và  Xã hội Liên Hiệp Quốc phát hành ngày 18-12, tăng trưởng kinh tế thế giới vốn suy yếu từ năm 2012 được dự báo sẽ tiếp tục bị “kìm hãm” trong 2 năm 2013 và 2014.

Hy Lạp trở lại với đồng nội tệ?

Trước đó, ngày 27-11, Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) có trụ sở chính tại Paris cũng công bố cuốn Triển vọng Kinh tế (EO), cảnh báo rằng nợ công trong khu vực đồng euro là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, OECD yêu cầu ngân hàng trung ương các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) chuẩn bị các chính sách tiền tệ đặc biệt thoáng hơn nếu các nhà chính trị không tìm ra câu trả lời cho vấn đề nợ công. Cả WESP 2013 và EO đều dự báo  tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013 tăng chút ít so với năm 2012 nhưng vẫn còn lẹt đẹt.
 
Khu vực đồng euro là nguy cơ lớn nhất, theo OECD 
Ảnh: REUTERS

WESP 2013 dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013 ở mức 2,4% và 3,2% cho năm 2014. Tỉ lệ này thấp hơn dự báo của Liên Hiệp Quốc  cách đây 6 tháng, theo đó, tỉ lệ tương ứng là 2,7% và 3,9%.

Trong khi đó, EO dự báo năm 2013, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ở mức 3,4% so với 2,9% năm 2012. Hai tỉ lệ này đều thấp hơn dự báo hồi tháng 5 vừa qua, theo đó, năm 2012 đạt 3,4% còn 2013 đạt 4,2%.

Giải thích con số nói trên, kinh tế trưởng OECD, ông Pier Carlo Padoan, chia sẻ: “Vách tường tài chính ở Mỹ là mối quan ngại quan trọng nhưng nguy cơ lớn  nhất vẫn là khu vực đồng euro”.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém như vậy, OECD cảnh báo chính phủ các nước EU không nên “thắt lưng buộc bụng” thái quá đồng thời yêu cầu Đức và Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách kích cầu để vực dậy mức tăng trưởng.

Cũng liên quan đến triển vọng của khu vực đồng euro, ông Nigel Gault, kinh tế trưởng IHS Global Insight, tổ chức chuyên dự báo kinh tế, phân tích công nghiệp và giám sát thị trường lớn nhất thế giới, nhận định: “Chúng tôi cho rằng Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng euro vào một thời điểm nào đó trong năm 2013”. Sự kiện này có thể xảy ra sau cuộc tổng tuyển cử mùa thu ở Đức giúp Hy Lạp tuyên bố vỡ nợ, quay trở lại với đồng nội tệ.

Đó là một giải pháp chẳng đặng đừng nhưng cân nhắc mọi bề nó có lợi nhất cho Hy Lạp. Trong 3 năm qua, EU nơm nớp lo âu chuyện này xảy ra vì sợ lây lan đến Tây Ban Nha, Ý và sau đó là toàn EU. Tuy nhiên, theo IHS Global Insight, sự kiện này cũng giúp EU dễ xử lý hơn đối với Hy Lạp và tập trung giúp Tây Ban Nha và Ý  trả nợ. Đây mới là ưu tiên lớn nhất của EU.

Vàng, dầu thô  mất  giá

Trong các dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2013, gây sốc nhất là “10 dự báo táo bạo năm 2013” của  Saxo Bank, ngân hàng trực tuyến của Đan Mạch lừng danh trong nghề môi giới trực tuyến về đầu tư và thương mại toàn cầu.
 
Giá vàng sẽ hạ xuống còn 1.200 USD/ounce, theo Saxo Bank
Ảnh: BUSINESSINSIDER

Ông Steen Jacobsen, kinh tế trưởng Saxo Bank, ví von: “Chúng tôi cho rằng cuộc khủng hoảng này giống như cháy rừng vừa nhanh vừa mãnh liệt”. Ông cho biết về mặt kinh tế, thế giới sẽ tiến tới gần tình trạng chiến tranh một khi nợ nần và thâm thủng tài chính ở các nước phương Tây đạt tới mức gần giống như sau thế chiến thứ II.

Trong số 10 dự báo kinh tế không chính thức nói trên, một truyền thống đặc biệt của Saxo Bank, bất ngờ nhất là dự báo Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa các hãng lớn của ngành công nghiệp điện tử. Saxo Bank cho rằng ngành điện tử này - từng là niềm kiêu hãnh của Nhật Bản - đang suy tàn sau khi bị Hàn Quốc qua mặt. Với mức lỗ tổng cộng hằng năm lên đến 30 tỉ USD của 3 hãng Sharp, Sony và Panasonic, chính phủ Nhật buộc phải tính đến việc quốc hữu hóa các hãng này giống như chính Mỹ từng bơm tiền cứu ngành công nghiệp xe hơi.

 Saxo Bank dự báo giá vàng giảm còn 1.200 USD/ounce (hiện nay là 1.659,6 USD). Nguyên nhân là do tình trạng thất nghiệp gia tăng và tăng trưởng kinh tế thấp ở Ấn Độ và Trung Quốc sẽ kích hoạt một đợt bán tống bán tháo vàng.

Saxo Bank cũng dự báo giá dầu thô chỉ còn 50 USD/thùng (hiện là 88,56 USD) và Hồng Kông cố định đồng đô la vào đồng nhân dân tệ thay vì đồng đô la Mỹ.

Bình phẩm về bản dự báo “thái quá” nói trên, chuyên gia Nga Ekaterina Kondrashova của Công ty Investcafe nhận xét: “Những dự báo táo bạo của Saxo Bank chỉ là dự báo. Tuy vậy, trong 10 dự báo năm 2012, có ít nhất một dự báo chính xác là trái phiếu kho bạc Mỹ giảm 3%”.

 Kỳ tới: Tăng trưởng thấp, nguy cơ cao

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI