Ngày 21-3, Úc triển khai 5 chiếc máy bay trong khi Trung Quốc đã cử thêm ít nhất 7 tàu chiến tới khu vực Nam Ấn Độ Dương.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Úc Warren Truss cho rằng có khả năng các mảnh vỡ nghi của MH370 đã chìm. Những hình ảnh vệ tinh về 2 mảnh vỡ đáng nghi, một dài khoảng 24 m và 1 dài khoảng 5 m, được Công ty DigitalGlobe chụp vào ngày 16-3. Mãi đến ngày 20-3, Bộ Quốc phòng Úc mới công bố hình ảnh vệ tinh nên 2 vật thể có thể đã trôi xa đến nơi khác. Nguyên nhân, theo tờ The Malaysia Insider, là vì Ấn Độ Dương rất rộng lớn, bao phủ đến 20% bề mặt trái đất nên Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) phải mất 4 ngày để phân loại và phân tích ảnh vệ tinh trước khi công bố.

Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) tìm kiếm máy bay mất tích ở Nam Ấn Độ Dương ngày 21-3Ảnh: REUTERS
Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) tìm kiếm máy bay mất tích ở Nam Ấn Độ Dương ngày 21-3Ảnh: REUTERS

Một vấn đề khác là tại vùng biển rộng lớn như Ấn Độ Dương, việc bắt được tín hiệu hộp đen càng khó khăn hơn. Nếu hộp đen chìm xuống đáy đại dương, các vùng nước ấm có thể cản trở việc bắt được tín hiệu. Thông thường, pin của hộp đen chỉ kéo dài khoảng 30 ngày.

Trong cuộc họp báo chiều 21-3, quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein đề nghị quốc tế giúp đỡ nhiều hơn. Hoạt động tìm kiếm ở 2 hành lang bay có sự tham gia của tổng cộng 18 tàu, 29 máy bay và 6 trực thăng.

Huệ Bình