Chưa xong ông Bạc, xử tiếp bà Cốc?

Tin mới

27/08/2013 23:31

Trong khi mọi người đang chờ xem mức án đối với cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, nhiều nguồn tin cho biết bà Cốc Khai Lai gần như chắc chắn sẽ bị truy tố thêm về các tội danh kinh tế.

Trong 5 ngày xét xử ông Bạc vừa kết thúc hôm 26-8 tại Tòa án Trung cấp Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông, bà Cốc Khai Lai đã khai ra nhiều cách thức che giấu tài sản mà gia đình bà có được nhờ quan hệ làm ăn phức tạp với các doanh nhân giàu có. “Gần như chắc chắn bà Cốc sẽ đối mặt với một phiên tòa mới, riêng rẽ về các tội danh kinh tế” - một chuyên gia pháp lý giấu tên nhận định. Tuy nhiên, ít có khả năng bà Cốc nhận hình phạt nặng hơn hình phạt mà bà đang thụ án là tử hình treo cho tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.
 
Các chuyên gia pháp lý cho rằng cả bà Cốc Khai Lai và con trai Bạc Qua Qua (giữa) đều có tội. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) tiết lộ nhiều tình tiết nhạy cảm không được cập nhật trên blog chính thức của tòa án. Trong số đó có chi tiết ông viết 5 bức thư gửi lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, đề nghị ân xá cho vợ mình. Những lời lẽ cảm thông của ông Bạc về vợ mình, người đã ra làm chứng chống lại ông, cũng không được công khai.

Ngoài ra, 2 nguồn tin khác cho biết ông Bạc đổ lỗi cho chiến thuật mạnh tay của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng khiến ông phải nhận tội. Ông Bạc nói các điều tra viên khẳng định án nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thái độ nhận tội của ông. Cụ thể, cựu phó tỉnh trưởng An Huy Vương Hoài Trung không chịu nhận tội ăn hối lộ 5 triệu nhân dân tệ nên bị tử hình hồi năm 2004, còn cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân nhận hối lộ hơn 60 triệu nhân dân tệ nhưng chỉ bị tử hình treo do chấp nhận mọi cáo buộc.

Theo tờ Hương Cảng Tân văn, phán quyết đối với ông Bạc có thể mất từ 2 tuần đến 1 tháng. Còn tờ Want Daily cho rằng ông có thể nhận án tử hình treo.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI