Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết nạn nhân là ông Julian Simpson, 30 tuổi. Vào khoảng 1 giờ 40 phút ngày 15-11 (giờ địa phương), ông Simpson cùng với 10 người khác leo lên mái tòa nhà chung cư nơi ông sinh sống tại số 19 đường Clinton ở khu vực Lower East Side để nhìn ánh đèn phát ra từ Tòa nhà Empire State.

Tòa nhà Empire State phát ra ánh đèn màu cầu vồng để ăn mừng sự kiện dân Úc ủng hộ bình đẳng hôn nhân và đảm bảo rằng các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu dự luật ủng hộ hôn nhân đồng giới trong năm nay.

Ông Simpson là nhân viên của phái đoàn Úc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết đang hỗ trợ người thân của ông Simpson.

Chứng minh sự trong sạch, nhà ngoại giao Úc chết thảm - Ảnh 1.

Ông Julian Simpson (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Global Voices

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng cái chết của ông Simpson, thư ký thứ hai của phái đoàn Úc tại LHQ, là một "bi kịch gây sốc".

Trong một phát biểu trên kênh truyền hình Seven Network (Úc), ông Turnbull đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Simpson, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết theo nguyện vọng được tôn trọng quyền riêng tư của họ.

 Người phát ngôn NYPD cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành theo hướng một vụ tai nạn.

Cảnh sát New York cũng đã tiếp nhận thông tin nói rằng ông Simpson qua đời trong lúc chơi "trò chơi tin tưởng".

Chứng minh sự trong sạch, nhà ngoại giao Úc chết thảm - Ảnh 2.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Global Voices

Theo cảnh sát, ông Simpson đã bế một người phụ nữ lên xoay vòng vòng và sự việc đó khiến chồng người này nổi giận. Hai người đàn ông sau đó leo lên tầng 7 và ông Simpson đã nói rằng ông không muốn làm hại ai. Để chứng minh với chồng của người phụ nữ rằng ông ta có thể tin lời mình, ông Simpson đã đề nghị chơi trò "tin tưởng". Theo đó, ông Simpson leo lên rìa sân thượng, ngã người về phía sau để người kia chụp tay ông trước khi ông rơi xuống.

Chồng của người phụ nữ nêu trên nói với các nhà điều tra rằng ông đã đưa tay ra nhưng ông Simpson đã trượt tay và rơi xuống tầng 2. Ông Simpson sau đó được đưa vào bệnh viện Mount Sinai Beth Israel nhưng không qua khỏi.Cao Lực (Theo ABC News, News.com)