Theo lịch trình, ông Tillerson sẽ lần lượt đến Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc trong các ngày 15, 17 và 18-3.

Kênh Fox News nhận định đây có thể là một trong chuyến công du châu Á đầy thách thức nhất từ trước giờ của một ngoại trưởng Mỹ bởi ông Tillerson sẽ vừa phải trấn an hai đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc đang có quan hệ căng thẳng vì vấn đề lịch sử vừa phải thuyết phục Trung Quốc hợp tác. Cái khó của ngoại trưởng Mỹ là ông xuất thân là một doanh nhân nên kinh nghiệm ngoại giao chưa nhiều.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đối mặt không ít thách thức trong chuyến công du châu Á đầu tiên Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đối mặt không ít thách thức trong chuyến công du châu Á đầu tiên Ảnh: Reuters

Chặng dừng chân của ông Tillerson tại Bắc Kinh trong hai ngày 18 và 19-3 sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần chỉ trích chính sách tiền tệ, thương mại của Trung Quốc. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cộng đồng quốc tế muốn tìm kiếm dấu hiệu về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump trong năm nay. Một số nguồn tin ở Washington phỏng đoán cuộc gặp thượng đỉnh này có thể diễn ra vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Trước khi đến Bắc Kinh, ông Tillerson sẽ đến Hàn Quốc để bàn với các quan chức nước chủ nhà về mối đe dọa hạt nhân, tên lửa đang tăng của CHDCND Triều Tiên. Tình hình bán đảo Triều Tiên càng trở nên phức tạp sau khi nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị luận tội.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tăng sức ép để Hàn Quốc từ bỏ ý định triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ mình.

Còn tại Nhật Bản, ông Tillerson chắc chắn sẽ có nhiều việc phải làm nếu muốn tái trấn an Tokyo rằng Tổng thống Trump cam kết bảo đảm an toàn cho đồng minh này sau khi Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa đạn đạo.

Hoàng Phương