Tin mới

23/09/2012 23:12

Dư luận Thái Lan đang đặt nghi vấn về một số chi tiết trong chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Somsak Kiatsunaront cùng đoàn tùy tùng 39 người, dự kiến tiêu tốn hết 7 triệu baht (4,73 tỉ đồng) ngân sách, khiến ông này phải lên tiếng thanh minh.

Theo nhật báo Bangkok Post, chuyến đi Anh, Pháp, Bỉ sẽ kéo dài trong 9 ngày, bắt đầu từ ngày 21-9, với thành phần là các nhà báo và trợ lý thân cận của chủ tịch Hạ viện Thái Lan. Chủ tịch Somsak  khẳng định đây là chuyến đi khảo sát, ông muốn các nhà báo trong đoàn học hỏi kinh nghiệm nước ngoài, bao gồm nghiên cứu về hoạt động của đài BBC, nhật báo The Economist, Hạ viện Anh và Đại học Oxford.
 

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiatsunaront đang gặp rắc rối vì chuyến đi 7 triệu baht.
Ảnh: Bangkok Post
 
Chủ tịch Somsak xác nhận ông muốn xem một trận đấu thuộc Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh tại London và đã nhờ đại diện của đài truyền hình Thái Lan Mcot PIc là ông Chakraphan Yomchinda đặt vé, đồng thời khẳng định rằng Mcot PIc trả chi phí chuyến đi cho ông Chakraphan.
 
Trong khi đó, trên trang Facebook của mình, ông Chakraphan cho biết vợ và con gái ông cũng đi theo đoàn bằng tiền của gia đình. Vé xem bóng đá của các thành viên trong đoàn được Công ty Siam Sport Co. tài trợ.
 
Chủ tịch Somsak xác nhận có nhầm lẫn trong danh sách về nơi làm việc của một số thành viên trong đoàn. Công ty tổ chức chuyến đi là Skylight Elegance cũng khẳng định rằng đó là do lỗi in ấn và đã được sửa chữa.
 
Trước đó, báo chí phát hiện trong danh sách có ghi tên hai ông Virot Ali, bình luận viên báo Bangkok Post và ông Pitch Pongsawat, bình luận viên của một tờ báo Thái Lan khác. Thực ra, ông Virot là giảng viên tại Đại học Thammasat, còn ông Pitch là giảng viên tại Đại học Chulalongkorn kiêm bình luận viên theo thời vụ của đài truyền hình Voice TV thân chính quyền, hai ông này không làm việc ở hai tờ báo nói trên. 

Trước nghi vấn có phải chuyến đi của đoàn lúc này là để tiêu hết khoản tồn đọng của năm ngân sách 2012 (vốn kết thúc vào ngày 30-9) hay không, ông Somsak cho rằng ngân sách được trích ra suốt cả năm chứ không liên quan đến thời điểm này. Theo ông, đây là chuyến công tác đã được hoạch định từ trước và lịch làm việc không có gì phải giấu giếm.

Ủy ban Công vụ của Hạ viện Thái Lan thông báo sẽ xem xét kỹ chi tiết chuyến đi này trong khi ông Somsak tuyên bố sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI