Người phát ngôn cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: “Kể từ năm 2011, nhà thầu phụ này nhận khoảng 90 triệu rúp (59 tỉ đồng) để cải tạo các doanh trại và sửa chữa hệ thống thông gió. Hậu quả là ngân sách liên bang bị thiệt hại khoảng 53 triệu rúp”.
 
Có 2 nghi can bị bắt giữ trong vụ này, đó là tổng giám đốc và kế toán trưởng của nhà thầu phụ nêu trên. Đồng thời, cơ quan an ninh kinh tế và chống tham nhũng thuộc Bộ Nội vụ Nga đang tiến hành điều tra.
 
Ông Anatoly Serdyukov bị cách chức bộ trưởng quốc phòng ngày 6-11.  Ảnh: NEWSRU
 
Mấy tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga đã trở thành tâm chấn của xì-căng-đan tham nhũng tài sản nhà nước. Căn hộ của người đứng đầu cơ quan công sản của bộ này, bà Yelena Vasilyeva, đã bị lục soát trong cuộc điều tra nghi án bán tài sản nhà nước dưới giá trị thị trường.
 
Ngoài ra, còn một số vụ án hình sự liên quan đến xì-căng-đan mang tên Oboronservis bị lộ ngày 25-10. Các nhà điều tra đã đột kích văn phòng của các cơ quan quản lý tài sản Bộ Quốc phòng và nhà của các nhân viên cấp cao công ty Oboronservis để điều tra vụ gian lận bất động sản gần 100 triệu USD.
 
Đáng nói hơn, chỉ trong vòng 9 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cách chức liên tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov (ngày 6-11) và 2 thứ trưởng Dmitry Chushkin và Yelena Kozlova (ngày 15-11).
 
Ngoài ra, ngày 9-11, ông Putin cũng cách chức Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nikolai Makarov và bổ nhiệm Thượng tướng Valery Gherasimov, cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng hiện làm Tư lệnh quân khu trung tâm, thay thế.
 
Những sự thay đổi liên tục này cho thấy Tổng thống Putin đang quyết tâm cải tổ Bộ Quốc phòng, vốn bị chỉ trích gay gắt trong thời gian gần đây do không ký kết và hoàn thành đúng thời hạn các đơn đặt hàng quốc phòng cũng như nạn tham nhũng tràn lan trong quân đội Nga làm ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu và công cuộc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.
 
Không loại trừ khả năng trong thời gian tới, một số nhân vật cấp cao của bộ này sẽ tiếp tục bị thay thế.
 
Dư luận cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đang muốn làm hòa với bộ phận dân chúng bất mãn.
Ảnh: NEWSRU
 
Bên cạnh đó, sự tích cực của chính quyền trong việc chống tham nhũng khiến một số chuyên gia có ý nghĩ rằng Tổng thống Putin đang từng bước dàn hòa với một bộ phận dân chúng bất mãn trong xã hội Nga.
 
Nhà phân tích chính trị nổi tiếng Nikolai Zlobin phát biểu rằng tất cả những gì đang xảy ra cho thấy đường lối mới của Tổng thống Putin. Ông nhận định: “Có quan điểm cho rằng chính quyền đang cố chơi trên sân của phe đối lập”.
 
Nhà phân tích chính trị Stanislav Belkovsky chia sẻ quan điểm trên: “Ngoài những người dân bất mãn, ông Putin cũng tìm cách thu hút bộ phận dân chúng tích cực nhưng vẫn xuống đường tham gia phản đối. Vì thế, ông muốn tự mình đứng đầu cuộc chiến chống tham nhũng”.
Lục San (Theo RIA Novosti, Kommersant)