Tuyên bố do ông Yang Wei, nhà thiết kế máy bay chính của Viện Thiết kế Máy bay Thành Đô (CADI), đưa ra trên tạp chí Acta Aeronautica et Astronautica Sinica. CADI là đơn vị nghiên cứu phiên bản sửa đổi của J-20, trong khi Viện Thiết kế Máy bay Thẩm Dương (SADI) đang điều chỉnh máy bay FC-31, được cho là dựa trên các thiết kế cũ hơn của Liên Xô.

Các nhà quan sát quân sự cho rằng ông Yang muốn quảng bá J-20 vượt trội hơn so với FC-31 bằng tuyên bố nó lấy cảm hứng thiết kế của máy bay Mỹ. Người này cũng tiết lộ quân đội Mỹ có thể đã phát triển một chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay và sẽ sản xuất hàng loạt trong vòng chưa đầy 6 năm tới.

Chuyên gia Trung Quốc: Chiến đấu cơ J-20 lấy cảm hứng từ Mỹ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ J-20. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo ông Yang, điều cần thiết là chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo của Trung Quốc phải có tầm chiến đấu xa, tăng cường khả năng tàng hình và có tải trọng vũ khí lớn hơn.

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming bình luận: "Ông Yang muốn chứng minh J-20 không chỉ là chiến đấu cơ thế hệ thứ năm mà còn có thể trở thành nền tảng cho những thiết bị tiên tiến và công nghệ mới khác có khả năng nhắm vào những thiếu sót của đối thủ Raptor F-22 của Mỹ".

"Trong quá khứ, các nhà thiết kế máy bay của Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều bởi người Nga, vì vậy tập trung hầu hết vào khả năng chiến đấu của máy bay. Nhưng ông Yang nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét các yếu tố khác. Vì ảnh hưởng của Nga, các nhà thiết kế Trung Quốc đã bỏ qua những thứ như hệ thống điện tử và vũ khí. Chẳng hạn MiG-29 của Nga không có cơ hội cạnh tranh với đối thủ F-16 của Mỹ".

Báo South China Morning Post (SCMP) cho hay một nhược điểm của J-20 là nó nặng hơn nhiều so với FC-31. Với trọng lượng tối đa 25 tấn, FC-31 nhẹ hơn tới 12 tấn so với J-20 và ngắn hơn khoảng 3 m.

FC-31 được phát triển để đối trọng với F-35 của Mỹ nhưng chuyên gia quân sự Antony Wong Tong tại Macau nói FC-31 không thể sánh được với F-35 về khả năng cơ động hay hỏa lực.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)