Phát biểu tại cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Al-Jubeir, ông Boris Johnson, người đồng cấp của nước chủ nhà, cho biết Anh sẽ tiếp tục thúc ép việc mở lại toàn bộ cảng cho hàng cứu trợ và thương mại để tình hình nhân đạo tồi tệ ở Yemen không xấu thêm.

Cuộc họp trên diễn ra không lâu sau khi một tàu chở hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc vừa được phép cập cảng do phiến quân kiểm soát ở Yemen sau khi liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài gần 3 tuần. 

Các máy bay chở thiết bị y tế và 1,9 triệu liều vắc-xin đã được phép hạ cánh ở thủ đô Sanaa từ ngày 25-11 nhưng đây là lần đầu tiên một tàu viện trợ lương thực có thể cập cảng ở Yemen.

Chuyến hàng cứu tinh - Ảnh 1.

Một phụ nữ và đứa con gái 5 tuổi bị suy dinh dưỡng tại một cơ sở y tế ở thủ đô Sanaa - Yemen Ảnh: REUTERS

Con tàu của Liên Hiệp Quốc này chở 5.500 tấn lúa mì và đã cập cảng Hodeidah. Theo quan chức Chương trình Lương thực thế giới (WFP) Stephen Anderson, số lúa mì trên tàu đủ cung cấp cho 1,8 triệu người ở miền Bắc Yemen trong vòng 1 tháng. Ông Anderson nói rằng con tàu phải chờ đợi gần 2 tuần ngoài bờ biển.

Liên minh do Ả Rập Saudi đứng đầu đã can thiệp vào cuộc chiến giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi và Houthi từ năm 2015, làm chết ít nhất 8.670 người. Hiện có hơn 20 triệu người dân Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. 11 triệu trong số đó là trẻ em và 400.000 đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng.

Phạm Nghĩa