Như để thêm gia vị cho ngày bầu cử 8-11 sắp tới, đài BBC còn liệt kê một số quy định và truyền thống lạ liên quan đến sự kiện chính trị này.

Cấm bán rượu

Mặc dù không còn bang nào cấm bán rượu trong ngày bầu cử nhưng vẫn có nhiều địa phương vẫn duy trì điều này, như 18 thành phố và 7 hạt ở bang Indiana.

Nhãn dán “I voted”

Tại nhiều địa phương, cử tri thường được dán nhãn “I voted” (tạm dịch “Tôi đã bỏ phiếu”) sau khi rời điểm bỏ phiếu. Hiện chưa rõ việc sử dụng nhãn dán này trở thành xu hướng toàn quốc khi nào. Tuy nhiên, Công ty National Campaign Supply ở bang Florida khẳng định đã thiết kế nhãn dán đầu tiên thuộc loại này vào năm 1986 trước khi nó được sử dụng phổ biến. Một số bang khác giờ đây còn cho thiết kế nhãn dán riêng. Các nhà nghiên cứu cho rằng truyền thống lạ lùng này có thể đóng vai trò trong việc thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu.

Cử tri bang Wisconsin được phép bỏ phiếu lại đến 3 lần trước cuộc bầu cử chính thức Ảnh: Milwaukee Journal Sentinel
Cử tri bang Wisconsin được phép bỏ phiếu lại đến 3 lần trước cuộc bầu cử chính thức Ảnh: Milwaukee Journal Sentinel

Giới hạn thời gian trong phòng bỏ phiếu

Cử tri ở bang Indiana chỉ có 3 phút trong phòng bỏ phiếu của bầu cử sơ bộ và 2 phút cho các cuộc bầu cử khác. Trong khi đó, bang Alabama cho cử tri 4 phút để bỏ phiếu. Hết khoảng thời gian này, họ sẽ có thêm ít nhất 5 phút để bỏ phiếu nếu yêu cầu nhân viên bầu cử giúp đỡ. Còn không, họ sẽ chỉ có thêm 1 phút để hoàn tất nghĩa vụ.

“Kẻ ngốc” không được bỏ phiếu

Luật lệ bang Kentucky cấm “người ngốc và tâm thần” bỏ phiếu. Các bang Ohio, New Mexico và Mississippi cũng cấm người có vấn đề tâm thần bỏ phiếu. Tuy nhiên, theo luật pháp liên bang, cử tri không thể bị cấm bỏ phiếu vì “không đủ khả năng”, trừ một vài trường hợp nhất định.

Bỏ phiếu nhiều lần

Ít nhất 7 bang cho phép cử tri thay đổi lá phiếu nếu họ bỏ phiếu trước ngày bầu cử chính thức, như Minnesota, Pennsylvania, New York, Connecticut, Mississippi… Trong số này, bang Wisconsin cho phép cử tri đổi ý đến 3 lần.

Cấm đấu súng tay đôi

Nghe có vẻ lạc hậu nhưng bang Tennessee quy định bất kỳ ai tham gia đấu súng tay đôi đều không được đảm nhận vị trí trong chính quyền. Các quan chức sẽ bị phạt và có thể bị tước bỏ chức vụ nếu tham gia đấu súng tay đôi.

Bỏ phiếu bên ngoài trái đất

Năm 1997, bang Texas thông qua luật cho phép phi hành gia bỏ phiếu từ ngoài không gian. Họ sẽ nhận được phiếu bầu thông qua email bảo mật được gửi bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Sau khi hoàn tất, phiếu bầu điện tử sẽ được gửi lại trái đất.

Xuân Mai