xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyện về 4 người phụ nữ ở thượng đỉnh liên Triều

Phạm Nghĩa (Theo CNN, Fox News)

(NLĐO) - Dù cách biệt về tuổi tác nhưng cả đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju và đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook đều có chung sở thích âm nhạc khi họ từng là ca sĩ chuyên nghiệp trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Hai đệ nhất phu nhân

Bà Kim và bà Ri chính là 2 trong số 4 người phụ nữ quan trọng có mặt tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4.

Bà Ri trong quá khứ là thành viên nhóm nhạc Unhasu – được chính quyền Bình Nhưỡng tuyển chọn dựa trên tài năng, ngoại hình và lòng trung thành với chế độ. Bà Ri kết hôn vào năm 2009 và có 3 người con. Tuy nhiên, phải đến năm 2012 thì người phụ nữ này mới được công khai là phu nhân của ông Kim Jong-un.

Gần đây, bà Ri được truyền thông nhà nước Triều Tiên vinh danh là "Đệ nhất phu nhân đáng kính" so với cách gọi "đồng chí Ri" trước đây.

Chuyện về 4 người phụ nữ ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju (trái) và đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook (phải). Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Kim, 63 tuổi, cũng là một ca sĩ trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc trước đây là thành viên của ca đoàn thủ đô Seoul, hiện có 2 người con. Bà Kim từng gây bất ngờ khi thể hiện khả năng ca hát của mình tại các sự kiện công cộng và không ngần ngại biểu diễn điệu nhảy Gangnam Style trong chuyến thăm Philippines hồi năm ngoái.

Bà Kim gặp Tổng thống Moon Jae-in tại một trường đại học ở thủ đô Seoul. Lúc đó, bà Kim đang học về hát cổ điển và sinh viên ngành luật Moon là một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ chống lại chế độ độc tài quân sự.

Tổng thống Moon nói rằng tình yêu giữa ông và bà Kim nảy nở trong thời gian bà chăm sóc ông sau khi ông bị xịt hơi cay dẫn đến bất tỉnh trong một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Khi ông vào tù, bà Kim vẫn giữ nguyên sự ủng hộ dành cho người chồng tương lai của mình.

Chuyện về 4 người phụ nữ ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 2.

Cô Kim Yo-jong (phải) tại cuộc đàm phán hôm 27-4. Ảnh: CNN

Cô Kim Yo-jong

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên có mặt nhưng chỉ ở tiệc chiêu đãi sau khi hội nghị kết thúc. Người phụ nữ duy nhất xuất hiện tại bàn đàm phán hội nghị thượng đỉnh liên Triều cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là em gái ông, cô Kim Yo-jong.

Tại cuộc họp, cô ngồi cạnh anh trai và là người phụ nữ duy nhất trong số 6 đại biểu cấp cao tham gia cuộc đàm phán hôm 27-4. Chỉ lẳng lặng ghi chép trong khi ông Kim phát biểu nhưng người phụ nữ 30 tuổi này được xem là một trong những nhân tố chính thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Cô là người đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới miền Nam nhân Thế vận hội mùa Đông kể từ khi Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc hồi năm 1953. Kim Yo-jong cũng chính là người thay mặt anh trai gửi một lá thư cho Tổng thống Moon khi hai nước nối lại liên lạc.

Chuyện về 4 người phụ nữ ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 3.

Cô Kim rất tất bật tại Bàn Môn Điếm... Ảnh: Reuters

Chuyện về 4 người phụ nữ ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 4.

...và luôn theo sát anh trai. Ảnh: Reuters

Cô liên tục được cất nhắc vào các vị trí quan trọng kể từ năm 2014 và hiện là một trong 20 quan chức hàng đầu của ông Kim Jong-un, đồng thời được ví như "người gác cổng" cho anh trai mình, theo các nhà phân tích. Cô Kim sinh năm 1987, cũng từng du học Thụy Sĩ như anh trai.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Một người phụ nữ khác cũng được nhắc đến tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đó là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Theo Fox News, bà Kang đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hội nghị và là một trong 7 quan chức cấp cao tháp tùng Tổng thống Moon Jae-un đến Bàn Môn Điếm.

Trước các cuộc đàm phán, bà Kang nói với đài Fox News rằng "chúng tôi đang nắm trong tay một cơ hội lịch sử để giải quyết mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên một lần và toàn diện". Tuy nhiên, bà Kang cũng nhấn mạnh sứ mệnh hòa bình này không thể thành công chỉ sau một vài hội nghị.

Chuyện về 4 người phụ nữ ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 5.

Bà Kang Kyung-wha sau khi chụp ảnh lưu niệm tập thể tại Bàn Môn Điếm hôm 27-4. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo