xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

CIA lên kế hoạch "xử" ông chủ WikiLeaks ngay tại London?

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Các trang tin khẳng định Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) từng lên kế hoạch ám sát người sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngay tại London - Anh.

Dẫn nguồn từ nhiều cựu quan chức giấu tên, một nhóm các nhà điều tra của Yahoo News khẳng định dưới sự chỉ đạo của ông Mike Pompeo và bà Gina Haspel, CIA đã lên kế hoạch ám sát ông Assange.

Trước khi ông Pompeo và bà Haspel được bổ nhiệm chức vụ giám đốc CIA, các kế hoạch của cơ quan gián điệp hàng đầu của Mỹ chỉ giới hạn trong việc xếp ông Assange và nhiều phóng viên khác vào mục "người môi giới thông tin" để mở rộng khả năng giám sát họ.

Sau khi trở thành giám đốc CIA, ông Pompeo đã đề nghị gọi WikiLeaks là một "cơ quan tình báo thù địch phi nhà nước". Yahoo News khẳng định đây không phải là cụm từ ngẫu nhiên vì nếu WikiLeaks bị tái phân loại, điều này cho phép CIA xem tổ chức này như một cơ quan tình báo nước ngoài và chống lại nó mà không cần bất kỳ sự giám sát nào.

CIA lên kế hoạch xử ông chủ WikiLeaks ngay tại London? - Ảnh 1.

Hai cựu giám đốc của CIA từng lên kế hoạch ám sát ông Julian Assange. Ảnh: Reuters

Mọi thứ đã thay đổi sau khi WikiLeaks phát hành Vault 7, một bộ công cụ đặc biệt được CIA sử dụng trong các hoạt động tấn công mạng. Các nguồn tin của Yahoo khẳng định sau đó ông Pompeo và bà Haspel muốn ám sát ông Assange.

Vào năm 2017, họ được cho là đã tìm nhiều cách thực hiện một "màn trình diễn" để bắt người sáng lập WikiLeaks từ Đại sứ quán Ecuador ở London, đưa ông ta đến một nước thứ ba rồi mang về Mỹ.

"CIA đã thảo luận với Anh về việc không phản kháng hoặc làm ngơ nếu có một nhóm đặc vụ lọt vào trong và ra tay. Tuy nhiên, phía Anh trả lời: 'Không được, quý vị không được làm như vậy trên lãnh thổ của chúng tôi. Điều đó sẽ không xảy ra" - một trong các nguồn tin kể lại.

CIA lên kế hoạch xử ông chủ WikiLeaks ngay tại London? - Ảnh 2.

Cựu giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Sau đó, các kế hoạch của CIA còn trở nên tinh vi hơn nữa khi cơ quan này cố tình tiết lộ việc Nga có ý định giải thoát ông Assange khỏi Anh. Lúc này, cơ quan tình báo Mỹ bắt đầu tìm cách ngăn chặn Moscow, ví dụ như đâm vào xe ngoại giao chở ông Assange của Nga, bắn thủng lốp chiếc máy bay có ông Assange bên trong hoặc đấu súng với các đặc vụ của Điện Kremlin trên đường phố London.

"Nó còn hơn cả hài hước khi tất cả những người trong vòng bán kính 3 tòa nhà quanh Đại sứ quán Ecuador đều làm việc cho 1 trong những cơ quan tình báo, cho dù họ là người quét đường, cảnh sát hay nhân viên bảo vệ" - một cựu quan chức giấu tên nói với Yahoo. Các nguồn tin của trang tin này khẳng định CIA thậm chí còn có kế hoạch ám sát ông Assange ngay lập tức chỉ để ngăn ông ta rơi vào tay Nga và thoát khỏi sự truy tố của Mỹ.

Tuy nhiên, Yahoo khẳng định có rất nhiều lý do khiến những kế hoạch động trời của CIA không bao giờ được thực hiện. Một số quan chức Mỹ cực lực phản đối việc bắt ông Assange theo cách này, đặc biệt là những người trong Hội đồng An ninh Quốc gia. Một quan chức tình báo đánh giá đó là âm mưu "lố bịch" và chỉ ra rằng "đó không phải Pakistan hay Ai Cập, chúng ta đang nói đến London".

Về phần mình, chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump lo ngại rằng trong trường hợp thất bại, các hoạt động trên sẽ khiến họ không thể truy tố ông Assange theo luật của Mỹ, gây bất lợi cho vụ kiện chống lại ông này.

Cuối cùng, những kế hoạch do Yahoo News đưa tin đều không thành hiện thực, kể cả kế hoạch giải thoát ông Assange của Nga. Thay vào đó, ông Assange vẫn còn ở Anh và phản kháng các nỗ lực dẫn độ của Mỹ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo