CIA, Nhà nước Hồi giáo là một?

Tin mới

22/09/2014 12:30

(NLĐO) – Mặc dù Mỹ tiến hành chiến dịch không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) trong hơn 1 tháng nhưng mối nghi ngờ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) bí mật hậu thuẫn IS vẫn tồn tại.

“Chúng tôi biết ai đã tạo ra Daesh (tên tắt tiếng Arab của IS)” - Phó Thủ tướng Iraq Bahaa al-Araji nói cuối tuần qua. Khi một phóng viên Mỹ yêu cầu làm rõ liệu có phải ông muốn nói CIA tạo ra IS, ông Araji đáp: “Tôi không biết. Chúng tôi rất hoảng sợ”.

Tuần trước, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moktada al-Sadr kêu gọi các cuộc biểu tình phản đối khả năng Mỹ triển khai quân đến Iraq. Ông Sadr công khai cho rằng CIA đã tạo ra IS trong bài diễn thuyến tại một cuộc biểu tình và các cuộc phỏng vấn gần đây cho thấy đa số trong số vài ngàn người tham gia biểu tình, bao gồm cả các thành viên Quốc hội Iraq, cũng có cùng nhận định như vậy.

Cuộc biểu tình diễn ra ngày 20-9 là động thái mới nhất trong hàng loạt hành động cảnh báo Mỹ không nên gửi quân trở lại Iraq của các lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-EQ395_ISKURD_G_20140921194005.jpg

“Ai cũng thấy rõ Nhà nước Hồi giáo (IS) là một sản phẩm của Mỹ và Israel”, một cư dân bản địa nói. Ảnh: WSJ

 

Có đến 30 trong tổng số 328 nghị sĩ Quốc hội Iraq tham gia các cuộc biểu tình do ông Sadr khởi xướng. Nhiều người ủng hộ ông Sadr chỉ trích cựu Thủ tướng Iraq Nuri Kamal al-Maliki vì phạm nhiều sai lầm như thất bại trong việc thành lập một đội quân đáng tin cậy.

Người dân tham gia biểu tình tên Omar al-Jabouri, tín đồ Hồi giáo dòng Sunni tại Baghdad, cho biết: “Thủ tướng Maliki không chỉ xa lánh và cách ly người Sunni, mà còn phớt lờ cả người Shiite. Ông ta chỉ giúp gia đình, bạn bè và những người thân cận với mình. Ông ta đã không thực sự giúp người Shiite như nhiều người vẫn tưởng”.

Thế nhưng, theo anh Jabouri, IS lại là một câu chuyện khác, “ai cũng thấy rõ IS là một sản phẩm của Mỹ và Israel”. Tương tự, ông Haidar al-Assadi, 40 tuổi, nói chắc như đinh đóng cột: “IS rõ ràng là một sản phẩm của Mỹ và hiện Mỹ đang dùng IS làm cái cớ để can thiệp vào Iraq một lần nữa”.

H.Bình (Theo The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI