CIA trong lòng Al-Qaeda: Gài bẫy al-Awlaki

Tin mới

01/07/2014 22:11

Theo Morten Storm, chính anh ta là người đã gián tiếp ám sát Anwar al-Awlaki. Từng là bạn thân và nhiều lần đối mặt nhau, Morten có không ít cơ hội để gài bẫy kẻ thù số 1 của người Mỹ này

Trong cuốn tự truyện sẽ xuất bản ngày 3-7, Morten Storm kể lại cuộc đời thăng trầm của mình liên quan đến al-Qaeda và các cơ quan tình báo phương Tây. Điệp viên hai mang này cũng mô tả những kế hoạch tiêu diệt Anwar al-Awlaki - thủ lĩnh nhóm al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, người từng làm nước Mỹ ăn không ngon, ngủ không yên - mà Morten thi hành theo lệnh của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI 5).

Đổi phe

Theo Morten, Sheikh - nhiều người thường gọi al-Awlaki - là người cao ráo, mặc áo dài trắng, đeo bên hông một đoản kiếm. Ông ta là một học giả và là nhà tư tưởng “có sức hút tự nhiên, ấn tượng”. Là người Mỹ gốc Ả Rập, Awlaki rời khỏi nước Mỹ sau sự kiện 11-9-2001 vì sợ trở thành đối tượng của Cục Điều tra liên bang (FBI).

Morten kể lại: “Năm 2009, tôi đến Yemen để gặp Sheikh, người tôi quen biết từ nhiều năm trước. Tôi từng được coi là một chiến binh thánh chiến, một người da trắng cải đạo Hồi với niềm tin mạnh mẽ. Tôi miệt mài đeo đuổi niềm tin đó ở các thánh đường Hồi giáo và trên các nẻo đường nước Anh. Trong thực tế, tôi đã chối bỏ niềm tin ấy từ 2 năm trước. Tôi đóng vai trò vô cùng nguy hiểm của một điệp viên nằm vùng của cơ quan tình báo Anh và Mỹ. Awlaki trở thành mục tiêu theo dõi của họ và đương nhiên cũng là của tôi”.

 

Aminah, vợ al-Awlaki, trước và sau khi cải đạo HồiẢnh: Daily Mail

Aminah, vợ al-Awlaki, trước và sau khi cải đạo Hồi

Ảnh: Daily Mail

 

Morten cho biết Awlaki di chuyển không ngừng từ chỗ này đến chỗ khác để trú ẩn. Từ những nơi đó, ông ta tung ra các thông điệp đầy hận thù trên internet. Dù từng lên án vụ tấn công Mỹ ngày 11-9-2001 là không đúng với tinh thần Hồi giáo, Awlaki giờ đây khác hẳn. “Tôi cầu nguyện đấng Allah tiêu diệt nước Mỹ và đồng minh. Chúng ta sẽ dùng lưỡi kiếm cai trị thế giới dù đám đông có chấp nhận hay không” - ông ta từng tuyên bố như vậy trong một đoạn băng video ghi hình thủ lĩnh al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập với trang phục rằn ri, vai đeo khẩu AK-47. Rõ ràng ông ta không quan tâm đến chuyện thường dân đau khổ hay bị sát hại.

“Lúc gặp tôi, Awlaki nói: “Người Mỹ muốn giết ta”. Ông ta giục tôi quay trở lại châu Âu, tuyển mộ người đưa về Yemen để huấn luyện chuẩn bị một chiến dịch tấn công khủng bố các nước phương Tây. Tuy nhiên, cảm thấy bất an với hàng loạt hành động khủng bố giết chết nhiều người vô tội, tôi đã quyết định đổi phe” - Morten cho biết.

“Gấu Bắc cực”

Theo Morten, al-Awlaki tin tưởng anh ta hoàn toàn. Hai người thường liên lạc với nhau qua một tài khoản email đã được mã hóa bằng phần mềm đặc biệt “Mujahideen Secrets 2.0”. Phần mềm này chứa mật mã khóa và mở khóa nội dung email. CIA mừng như bắt được vàng sau khi Morten tiết lộ phần mềm này cho họ.

“Tôi liên lạc với al-Awlaki qua phần mềm Mujahideen Secrets với nickname là “Gấu Bắc cực” do Awlaki đặt cho vì tôi là người gốc Bắc Âu. Tôi biết rõ gặp mặt al-Awlaki là rất khó khăn. Lúc bấy giờ, ông ta lặn rất sâu. Tôi phải thông qua nhiều người giao liên khi tìm cách liên hệ với ông ấy. Trong một email gửi cho tôi, Awlaki hết sức cảnh giác dù tỏ ra khao khát gặp nhau. Awlaki đưa cho tôi một danh sách hàng hóa mà ông ta và vợ nhờ mua, trong đó có cả áo ngực và băng vệ sinh cho vợ, ngoài ra còn có một tủ lạnh” - Morten nhớ lại.

Điệp viên hai mang này được báo tin là “Anh cả” - tức CIA - rất hài lòng với công việc của anh ta. Họ hứa sẽ thưởng 5 triệu USD nếu Morten “định vị” được Awlaki. Theo kế hoạch, Morten sẽ được mời đến chỗ ở bí mật của al-Awlaki để giao hàng. Trong tủ lạnh mua giùm, ông ta có cài thiết bị theo dõi qua vệ tinh. Morten báo cho Awlaki biết đã mua đủ hàng và chờ lệnh…

Cuối cùng thì cuộc hẹn cũng được xếp đặt. Nơi hẹn là bãi đậu xe của một cửa hàng gà rán KFC ở Sana’a, thủ đô Yemen. Giao liên của Awlaki xuất hiện. Morten trao cho ông ta một chiếc túi thể thao và các món hàng khác. Ba ngày sau, Morten nhận được email mã hóa của Awlaki xác nhận đã nhận đủ hàng.

“Tháng 8-2011, tôi xin đi phép về nhà nghỉ hè với con cái ở châu Âu. Tôi có đứa con trai tên Osama và đứa con gái tên Sarah từ người vợ đầu là Karima. Mọi việc diễn ra như kế hoạch. Khi hết phép, tôi sẽ thực hiện chuyến đi Yemen để gặp Awlaki… Một ngày cuối tháng 9, tôi bật truyền hình và thấy đưa tin sốt dẻo: Máy bay không người lái của CIA cất cánh từ Ả Rập Saudi đã chặn đánh một đoàn xe chạy trên sa mạc Yemen. Một loạt tên lửa được phóng ra. Awlaki và 6 tên al-Qaeda bị giết tại trận. Người Mỹ cuối cùng đã tiêu diệt được người đàn ông mà họ coi là một mối họa gần như tức thì và tôi cũng có công trong vụ này” - Morten thuật lại trong cuốn tự truyện.

Như vậy, trong cùng 1 năm, sau khi Osama Bin Laden bị lực lượng SEAL của Mỹ bắn chết ngày 2-5-2011 thì đến lượt Anwar al-Awlaki, nhân vật thay thế trùm khủng bố, cũng bị CIA hạ sát ngày 30-9-2011. Tuy nhiên, CIA không thừa nhận Morten Storm có công trong vụ này.

 

Kiếm vợ cho Awlaki

CIA và MI 5 từng lợi dụng việc al-Awlaki nhờ Morten Storm tìm vợ người châu Âu để ám sát ông ta nhưng bất thành. Thông qua Facebook, Morten làm quen với một cô gái Croatia tóc vàng rất xinh đẹp tên là Irena - sau khi cải đạo Hồi lấy tên Aminah. Cô này cũng cuồng tín như Morten, sẵn sàng tử vì đạo. Aminah bằng lòng làm vợ Awlaki qua “ông mai” Morten Storm.

Kế hoạch của CIA là cài trong quần áo của cô dâu một thiết bị theo dõi khi Aminah đến Yemen để gặp mặt chồng và làm đám cưới. Morten sẽ nhận được tiền thưởng trong vụ này là 250.000 USD. Mọi việc diễn ra có vẻ trơn tru nhưng cuối cùng đã gặp trục trặc. Theo lệnh những tay giao liên đầy cảnh giác của Awlaki, Aminah phải bỏ lại túi quần áo, đi người không về nhà ông ta. Sau thất bại này, CIA cắt đứt liên lạc với Morten một thời gian.

 

 

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI