Cô bé 14 tuổi tự tay chôn người thân trên Sahara

Tin mới

01/11/2013 17:27

(NLĐO) – Người ta vừa phát hiện 92 người chết khát trên sa mạc Sahara trong hành trình từ Niger đến "miền đất hứa" Algeria. Shafa, một bé gái 14 tuổi sống sót, đã nghẹn ngào kể lại nỗi đau tự tay chôn người thân.

Cô bé kể lại em cùng hơn 100 người khác đi trên 2 chiếc xe đến Algeria. Trên đường đi, xe của Shafa bị hư và phải mất cả ngày để sửa chữa trong khi nguồn nước uống dự trữ cạn kiệt dần.

Một nhóm người tách ra đi tìm giếng nước ở gần đó nhưng nước quá ít, không đủ cho tất cả mọi người. “Xe sửa xong rồi, tài xế bảo chờ những người đi lấy nước trở về. Nhưng hơn một ngày sau đó, những người này vẫn chưa quay lại” - cô bé Shafa kể.
 
92 người di cư được tìm thấy đã chết vì khát tại sa mạc Sahara, phía bắc Niger. Ảnh: AP

15 người trong đoàn đã chết vào ngày tiếp theo vì thiếu nước. Cả đoàn tiếp tục lên đường cùng với những tử thi trên xe. Lúc này, chiếc xe thứ hai đã tìm được nước và cứu viện cho xe của Shafa.

Theo lời Shafa, 2 xe này đã qua mặt được một số nhóm an ninh Algeria nhưng sau đó lại đổi ý quay về Niger vì sợ bị bắt với tội vận chuyển người qua biên giới bất hợp pháp. Không may, trên đường quay về nước dự trữ lại hết, khiến nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.
 
Shafa kể những người còn sống sót thì phải chịu cảnh đói khát. Họa vô đơn chí, xe bất ngờ hết xăng. Các tài xế buộc hành khách góp tiền cho họ đi mua nhiên liệu. Chờ đợi 2 ngày trong cảnh đói khát mà các tài xế vẫn "bặt vô âm tín", đoàn người quyết định đi bộ.
 
Em Shafa may mắn sống sót trong "chuyến đi định mệnh" từ Niger đến Algeria. Ảnh: Aljazeera

Một số xe khác đã đi qua nhưng không ai giúp đỡ đoàn người đáng thương, thậm chí còn cán chết 3 người trong đoàn, theo lời Shafa. Lúc này chỉ còn lại 8 người, trong số đó có Shafa cùng mẹ và 2 em gái. Sau 3 ngày đi bộ, mẹ và 2 em gái của Shafa đều qua đời, em phải tự tay chôn cất người thân.
 
Cô bé lại lên đường và may mắn được một người đàn ông cho đi nhờ xe trở về thành phố Arlit của Niger để gặp lại ông nội. Ngoài bé Shafa còn có 1 bé gái khác và 18 người đàn ông đã may mắn sống sót trong số hơn 100 người của “chuyến đi tử thần”.
Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI