Tin mới

08/10/2012 23:58

Sau khi nhật báo Mỹ The New York Times quyết định không đáp ứng yêu cầu được đọc lại của người trả lời phỏng vấn trước khi lên trang, giới truyền thông ở Pháp muốn xem xét lại đòi hỏi thường gặp này của người được phỏng vấn, làm dấy lên ý kiến trái chiều.

Theo nhật báo La Libération, cánh nhà báo than phiền rằng giới chính khách, công chức, chủ doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học và thậm chí cả người không có tiếng tăm gì đều đòi xem lại những gì mình đã trả lời trước khi được đưa lên mặt báo.
Cánh phóng viên cho rằng việc cho đọc lại khiến bài phỏng vấn trở nên công thức, thậm chí thể hiện sự thông đồng giữa người hỏi và người trả lời nên giết chết tính tự phát vốn là bản sắc độc đáo và sống động của cuộc phỏng vấn. Le Figaro, Le Parisien, Le Monde La Libération có nguyên tắc chung: “Đọc lại không có nghĩa là viết lại”.
Nguyên tắc này buộc người được phỏng vấn không yêu cầu sửa nội dung căn bản và phải chấp nhận nguyên văn lời nói của mình căn cứ vào băng ghi âm. Nhiều trường hợp một số người đòi thay đổi câu hỏi, mặc cả hoặc gây khó khăn cho nhà báo lúc xem lại. Bất đồng giữa báo chí và người được phỏng vấn có khi không được giải quyết ổn thỏa.
Nhật báo Đức Handelsbatt có lần đã chọn giải pháp độc đáo là vẫn in câu hỏi nhưng để trống câu trả lời của giám đốc điều hành Tập đoàn Tài chính BNP Paribas là ông Baudoin Prot khi đăng báo. Mặt khác, các phóng viên phải đứng trước lựa chọn khó khăn: Không cho đọc lại thì sẽ bị từ chối phỏng vấn hoặc có khi người được phỏng vấn sẽ chọn trả lời một tờ báo khác sẵn sàng chấp nhận yêu cầu xem lại.

Tuy nhiên, một số quan chức thuộc Đảng Xã hội Pháp nêu quan điểm rằng bài phỏng vấn tối đa 5.000 từ không phải là bản ghi toàn bộ cuộc nói chuyện có khi lên đến 1 giờ với khoảng 20.000 từ. Do đó, bài phỏng vấn - với ý nghĩa là bản tổng hợp - cần phải được người trả lời đọc lại khi đầu óc họ ổn định hơn lúc trao đổi với phóng viên, nhất là khi liên quan đến những chủ đề phức tạp. Một lập luận khác cho rằng người được phỏng vấn thường là người phải chịu trách nhiệm về vấn đề có liên quan nhiều hơn nhà báo. Do đó, yêu cầu đọc lại bài viết là chính đáng.

Tại Mỹ, chủ bút The New York Times là Jill Abramson khẳng định: “Các nhà báo phải từ chối cuộc phỏng vấn nếu người cung cấp thông tin đặt điều kiện cần đọc lại những trích dẫn của họ để xem xét chấp nhận hoặc thay đổi”. Tuy nhiên, bà Abramson cũng nêu những ngoại lệ đối với người nắm giữ thông tin rất quan trọng.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI