CAMPUCHIA

Cơ hội của phe đối lập mong manh

Tin mới

29/07/2013 22:33

Dù kết quả bầu cử lần này kém thuyết phục nhất đối với Thủ tướng Hun Sen nhưng cơ hội lật ngược thế cờ của phe đối lập rất mong manh

Thủ tướng Hun Sen đang đối mặt với thách thức chính trị lớn nhất trong 2 thập niên qua khi Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập không công nhận và yêu cầu điều tra kết quả tổng tuyển cử hôm 28-7.
 

Ông Sam Rainsy (giữa), Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29-7. Ảnh: AP

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Campuchia công bố, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành chiến thắng với 68/123 ghế tại quốc hội trong khi CNRP chiếm 55 ghế còn lại.

Thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy ngày 29-7 yêu cầu thành lập một ủy ban điều tra gồm đại diện các đảng chính trị lớn, cơ quan bầu cử, Liên Hiệp Quốc và các cơ quan phi chính phủ để xem xét "những sai phạm bầu cử nghiêm trọng". Ông tuyên bố một khi ủy ban này công bố kết quả điều tra của họ, các nhà lãnh đạo ở cả 2 phe sẽ tìm cách sửa chữa những điều bất công đối với nhân dân Campuchia. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Rainsy khẳng định: "Có khoảng 1,2-1,3 triệu cử tri, tức 15%, bị sót tên và không thể bỏ phiếu được. Người ta đã xóa bỏ quyền bầu cử của chúng tôi, làm sao chúng tôi có thể công nhận kết quả? Trong khi đó, có khoảng 1 triệu cái tên "ma" trong danh sách cử tri và khoảng 200.000 tên giống hệt nhau". Báo The Phnom Penh Post cho biết ông Rainsy yêu cầu chính phủ phải giải quyết những sai phạm bầu cử "không thể chấp nhận được" nói trên trước ngày 31-8.

CPP vẫn nắm thế đa số tại quốc hội nhưng kết quả bầu cử lần này bị đánh giá là kém thuyết phục nhất đối với Thủ tướng Hun Sen. Thế nhưng, theo hãng tin Reuters, căn cứ vào quyền hạn của đảng cầm quyền tại các tòa án, cơ hội lật ngược thế cờ của phe đối lập rất mong manh. Ngoài ra, các nhà tài trợ nước ngoài chính như Mỹ ít khả năng bác bỏ kết quả bầu cử nếu không có chứng cứ gian lận nghiêm trọng.

Hãng tin AP dự đoán nếu đảng đối lập tẩy chay quốc hội như đã từng xảy ra sau cuộc bầu cử trước, Thủ tướng Hun Sen sẽ không thể thành lập chính phủ một cách hợp pháp. Cho đến lúc này, ông Rainsy chưa đe dọa tẩy chay nhưng các chuyên gia bầu cử lưu ý hiến pháp Campuchia quy định cần phải có 120 đại biểu để khai mạc một phiên họp quốc hội. Điều đó cho thấy một khi phe đối lập tẩy chay, chính phủ nước này có thể rơi vào tình trạng không thể hoạt động.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI