Nói theo ngôn ngữ Washington Post, Dina Powell là chuyên gia “săn đầu người” của Tổng thống George W. Bush, phụ trách việc tuyển chọn hàng trăm chức vụ trong vài tuần tới. Trẻ nhất lịch sử Nhà Trắng ở cương vị này, Dina Powell hiện làm sếp phòng tuyển dụng nhân sự chính phủ liên bang với số nhân viên 35 người. Ứng cử viên phải được Dina Powell trực tiếp phỏng vấn và vài vị trí quan trọng thậm chí được Dina xem xét hồ sơ trước khi trình Tổng thống Bush. Hiện thời, khoảng 100.000 hồ sơ lý lịch đang nằm trong kho dữ liệu nhân sự của Dina. Như vai trò tất cả viên chức phụ trách nhân sự, Dina Powell – trên lý thuyết – có quyền loại hồ sơ nào không thích hợp; và trong Nhà Trắng, Dina chỉ báo cáo trực tiếp ba người (Bush, Phó Tổng thống Dick Cheney, cố vấn chính trị Karl Rove). Dina Powell không chỉ soạn hồ sơ mà còn có thể đề xuất hoặc nêu nhận xét riêng – theo Josh Bolten, giám đốc Phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng. Do vậy, sức ép mà Dina Powell đối mặt là rất lớn, “từ bên trên, từ bên dưới, từ trái sang phải” – như nhận xét của James Pfiffner, giáo sư Đại học George Mason, tác giả quyển The Strategic Presidency: Hitting the Ground Running. Và Dina phải tỏ ra không thiên vị. Theo Los Angeles Times, chính Dina là người đề xuất ghế Bộ trưởng Thương mại cho Carlos M. Gutierrez (nguyên chủ tịch Công ty Kellogg).
Lập gia đình với giám đốc điều hành công vụ Richard Powell và có một con gái 3 tuổi, Dina Powell dường như chín chắn hơn so với tuổi đời của cô. Thăng tiến nhanh từ công việc tại Đại học Texas và sau đó làm trợ lý pháp lý cho một thượng nghị sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học, Dina làm thực tập sinh cho thượng nghị sĩ Cộng hòa Kay Bailey Hutchison và sau đó làm cho Dick Armey (dân đồng hương Texas, lúc đó là thủ lĩnh phe đa số trong hạ viện). Tiếp theo, Dina làm việc cho Ủy ban Cộng hòa quốc gia, phụ trách điều phối những vụ việc thuộc hạ viện và giúp tuyển nhân sự cho các văn phòng hạ viện.

Di cư đến Mỹ năm 4 tuổi, Dina sinh trong gia đình với bố là đại tá quân đội Ai Cập và mẹ học tại Đại học Mỹ (American University) ở Cairo. Định cư tại Dallas, bố Dina kiếm sống bằng nghề tài xế xe buýt, sau đó mở cửa hàng bách hóa. Do gốc Ai Cập, Dina từng nhiều lần tháp tùng giới chức Mỹ trong các chuyến công du. “Cô ấy là phát ngôn viên hiệu quả của chúng tôi bởi cô ấy nói tiếng Ả Rập, và là một phụ nữ có thể được xem là hình ảnh tiêu biểu cho người Ả Rập thành công tại Mỹ” – phát biểu của Liz Cheney (con gái Cheney, nguyên viên chức thuộc Bộ Ngoại giao và chính là người đưa Dina vào Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề liên quan phụ nữ Trung Đông). Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Jordan vào tháng 5-2004, Dina Powell đã làm mở mày mở mặt Nhà Trắng khi lợi dụng chuyến đi này quảng bá cho Mỹ, bằng việc nói trước cử tọa Trung tâm Chiến lược Al Ahram rằng nước Mỹ luôn đón nhận các luồng gió văn hóa khác nhau, rằng “tự do không là món quà mà Mỹ trao cho thế giới mà là món quà Thượng đế trao cho nhân loại”. Bush đã không giấu được vẻ hài lòng bởi câu nói này chính là thông điệp mà Bush lải nhải liên tục trong hầu hết chuyến công du nước ngoài!

ANH VŨ