Cơ phó MH370 "gọi điện từ trên không"

Tin mới

12/04/2014 15:45

(NLĐO) – Tờ New Straits Times (NST) của Malaysia hôm 12-4 đưa tin cơ phó chuyến bay MH370 Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện một cuộc gọi bằng điện thoại di động khi bay qua không phận bang Penang của nước này.

Thông tin liên lạc cuối cùng nhận được từ điện thoại của Hamid là thông qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp Messenger lúc 23 giờ 30 phút tối 7-3, ngay trước khi anh này bước lên máy bay chuẩn bị cho chuyến hành trình đến Bắc Kinh.

Theo quy định hàng không, phi hành đoàn và hành khách phải tắt di động trước khi lên máy bay. Nhưng vào thời điểm chuyến bay MH370 ở trên không trung gần bang Penang, tín hiệu điện thoại được bật lại rồi sau đó vụt tắt.

 

Tìm kiếm máy bay mất tích trên chiếc P3 Orion của New Zealand. Ảnh: Reuters
Tìm kiếm máy bay mất tích trên chiếc P3 Orion của New Zealand. Ảnh: Reuters

 

Cuộc gọi của cơ phó Hamid mất sóng và được kết nối trở lại vào thời điểm máy bay chuyển hướng và biến mất khỏi màn hình radar. Thông tin của NST cho rằng chiếc máy bay mất tích bay đủ thấp sau khi chuyển hướng nên tháp thu phát sóng di động dưới mặt đất mới có thể bắt sóng điện thoại của cơ phó Hamid.

NST dẫn lời các điều tra viên giấu tên cho biết cuộc gọi của cơ phó Hamid bị cắt đứt một cách đột ngột, có thể do máy bay bay nhanh qua khỏi tháp viễn thông.

Bài báo với tiêu đề "Cuộc gọi cầu cứu trong tuyệt vọng" không biết người Hamid tìm cách liên lạc là ai. Người em họ 18 tuổi của viên cơ phó, Nursyafiqah Kamarudin, cho biết nếu Hamid gọi điện thoại trước khi chuyến bay MH370 mất tích, người đầu tiên anh có thể liên lạc là mẹ của mình.

Bộ Giao thông Malaysia cho biết đang xem xét bài báo của NST và sẽ công bố thông tin về việc này.

 

Thiết bị định vị hộp đen được kéo phía sau tàu tìm kiếm. Ảnh: AP
Thiết bị định vị hộp đen được kéo phía sau tàu tìm kiếm. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 12-4 cảnh báo cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên nhiều khả năng sẽ còn "kéo dài". Lời cảnh báo này được đưa ra một ngày sau khi ông lên tiếng tin tưởng rằng đã phát hiện tín hiệu từ chiếc hộp đen của máy bay mất tích.

Cơ quan điều phối công tác tìm kiếm của Úc (JACC) ngày 12-4 lại tuyên bố không có phát hiện tín hiệu gì ở Ấn Độ Dương trong vòng 24 giờ qua và đến nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào của MH370.

Với 10 máy bay và 14 tàu tham gia, khu vực tìm kiếm MH370 ngày 12-4 bao gồm khu vực 41.393 km2 trên Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth của Úc 2.330 km về phía tây bắc. Tuy nhiên, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

 

Malaysia bác bỏ

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein bác bỏ bài báo của The New Straits Times. Ông nói nếu đúng là cơ phó Hamid cố gọi điện bằng di động thì ông đã biết về thông tin đó sớm hơn.

"Tôi không thể bình luận về bài báo. Nếu nó là thật, chúng tôi phải biết chuyện sớm hơn rồi" - ông Hishammuddin nói với các phóng viên ngày 12-4.

Ông cũng nói thêm ông sẽ không xác nhận bất cứ thông tin gì nếu chưa được kiểm chứng.

 

Phạm Nghĩa (Theo New Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI