Theo trang Politico hôm 5-2, Công ty Ernst & Young (Mỹ) phát hiện cơ quan này không thể làm rõ khoản chi trị giá 800 triệu USD. Số tiền này được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự và hệ thống máy tính.

DLA xác nhận có thiếu sót trong việc theo dõi chặt chẽ các khoản chi tiêu của cơ quan này nhưng cho rằng không có trách nhiệm giải trình.

Một phát ngôn viên của DLA cho biết: "DLA đồng ý với đánh giá của Ernst & Young về sự thất bại của DLA trong việc giải thích và theo dõi quỹ cho các dự án xây dựng cụ thể. Mặc dù có những thiếu sót trong tài liệu báo cáo nhưng không có trách nhiệm giải trình về các bất động sản hoặc khoản tài trợ liên quan".

Cơ quan của Lầu Năm Góc “mất dấu” 800 triệu USD - Ảnh 1.

Cơ quan Hậu cần Quốc phòng Mỹ (DLA). Ảnh: Reuters

Người phát ngôn này cho rằng DLA là cơ quan đầu tiên có quy mô và tính phức tạp trong Bộ Quốc phòng để thực hiện kiểm toán và không hy vọng ​​đạt được đánh giá ​​kiểm toán "tuyệt đối" trong các chu kỳ ban đầu.

Theo phát ngôn viên này, DLA, được thành lập vào Thế chiến thứ hai, đang tiến hành các bước cải tiến. Bà nói: "Với cương vị quản lý tiền thuế của người dân Mỹ, mục tiêu của chúng tôi là đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện đúng hoạt động kiểm toán năm 2018".

Theo đài BBC, Bộ Quốc phòng, với ngân sách hàng năm lên đến 700 tỉ USD, chưa bao giờ tiến hành kiểm toán đầy đủ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đã ủng hộ tăng thêm hàng tỉ USD cho ngân sách bổ sung của Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo, cuộc kiểm toán làm dấy lên mối lo ngại về cách cơ quan này sử dụng ngân sách. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cho rằng: "Nếu không thể theo dõi được chi tiêu thì không thể tiến hành kiểm toán".

DLA là một trong những cơ quan lớn nhất của Lầu Năm góc có 25.000 nhân viên với ngân sách hàng năm lên đến 40 tỉ USD. Trong các khoản chi chưa được kiểm toán, khoảng 465 triệu USD được sử dụng trong các dự án xây dựng cho kỹ sư lục quân và các cơ quan khác. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng không thể đưa ra tài liệu giải thích về hệ thống máy tính trị giá 100 triệu USD. Báo cáo nói trên bao gồm năm tài chính kết thúc vào tháng 9-2016.

Xuân Mai (Theo BBC)