Theo Đài CBS News, bà Anez đêm 12-11 (giờ địa phương) đã tuyên bố mình nắm chức chủ tịch thượng viện, vị trí được quyền kế nhiệm chức vụ tổng thống, mặc dù bà không đủ số phiếu ủng hộ cần thiết vì các nhà lập pháp thuộc Đảng Phong trào vì chủ nghĩa xã hội của ông Morales tẩy chay. Không tuyên thệ nhậm chức, bà Anez sau đó đã xuất hiện trên ban-công Dinh Tổng thống với dải băng tổng thống khoác chéo trên vai và tay cầm cuốn Kinh Thánh.

Có tổng thống lâm thời, Bolivia càng bất ổn - Ảnh 1.

Bà Jeanine Anez xuất hiện trên ban-công Dinh Tổng thống ở La Paz sau khi tự xưng là tổng thống lâm thời của Bolivia Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian, Bolivia vẫn trong tình trạng lấp lửng chính trị khi các thượng nghị sĩ và dân biểu trung thành với ông Morales từ chối ủng hộ tổng thống lâm thời mới. Hàng trăm người ủng hộ ông Morales đã tuần hành chống lại bà Anez đảm nhận vai trò này. Cảnh sát và binh lính xịt hơi cay cố gắng giải tán đám đông và bắt giữ một số người biểu tình.

Rào cản đã được dựng lên khắp thủ đô La Paz trong khi bất ổn chính trị tiếp diễn và người dân lo sợ sẽ xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội hơn. Từ Mexico, ông Morales viết trên Twitter rằng "hành động tự phong" của bà Anez là một sự sỉ nhục đối với chính quyền hợp hiến. "Bolivia đang phải chịu đựng hành vi chiếm đoạt quyền lực của nhân dân" - ông viết.

Trong bối cảnh các cuộc đụng độ nổ ra trên đường phố sau khi bà Anez tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Bolivia, Mỹ đã cho phép các viên chức không có nhiệm vụ khẩn cấp rời khỏi nước này. Các thành viên gia đình của nhân viên chính phủ Mỹ cũng được lệnh rời khỏi Bolivia.

Lục San