Cố vấn bí mật sau lưng bà Clinton

Tin mới

01/07/2015 15:37

(NLĐO) – Một người bạn thân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dù không làm việc cho chính phủ Mỹ nhưng thường xuyên cho bà những lời khuyên liên quan tới hàng loạt các vấn đề từ chính trị Anh đến Afghanistan và Iran.

Theo một số bức e-mail của bà Clinton từ năm 2009 vừa được công bố hôm 30-6, một người đàn ông tên Sidney Blumenthal được cho là cố vấn không chính thức của cựu ngoại trưởng Mỹ, góp phần rất lớn cho việc định hình phong cách của “người đàn bà thép” trong thời gian đầu nắm giữ chức vụ này.

Thời điểm Libya rơi vào hỗn loạn năm 2011, ông Blumenthal – một cựu nhân viên Nhà Trắng – đã gửi cho bà Clinton một tập tài liệu dài gồm những ghi chép của mình về quốc gia Bắc Phi này. Nhiều trang tài liệu còn chứa đựng cả báo cáo của một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Không những vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vấn đề mà ông Blumenthal tư vấn không chỉ bó hẹp ở Libya mà còn mở rộng tới một số vấn đề nhạy cảm khác vào đầu năm 2009.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

 

Trong một bức e-mail mà Blumenthal gửi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ ngày 14-6-2009, ông ta dường như đóng vai trò trung gian giữa bà Clinton và Thủ tướng Anh lúc đó là Gordon Brown về tiến trình hòa bình Bắc Ireland.

“Gordon Brown đã gọi cho tôi ngày hôm nay để thông báo tin tốt” – ông Blumenthal viết cho bà Clinton. "Thông tin tốt" đó là bà Clinton có khả năng tham gia một cuộc họp giữa ông Brown, thủ lĩnh Đảng Cộng hòa Ireland Martin McGuinness và một người đàn ông tên là Shaun, có thể là cựu Ngoại trưởng Bắc Ireland Shaun Woodward.

Đến ngày 23-6-2009, ông Blumenthal đã gửi qua e-mail cho bà Clinton các bản ghi nhớ chi tiết cuộc khủng hoảng bầu cử của Iran cùng các đoạn video do truyền thông ghi được. Cuối năm này, Blumenthal nói với bà Clinton rằng sự chậm trễ trong việc công bố một chiến lược dành cho lực lượng Mỹ tại Afghanistan có thể khiến mối quan hệ với đồng minh thân cận Anh trở nên căng thẳng.

Theo báo The New York Times, ông Blumenthal từng bị cấm làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ do tư vấn cho bà Clinton cạnh tranh với Tổng thống Obama.

Ngoài ra, những email được tiết lộ còn cho thấy bà Clinton đã phải vật lộn để "ăn khớp" với bộ máy của Tổng thống Obama trong thời gian đầu được bổ nhiệm (năm 2009). Bà nhiều lần đi dự họp mà không biết cuộc họp đã bị hủy cũng như tỏ ra băn khoăn không biết thời gian tiếp xúc với ông Obama bao nhiêu là phù hợp. .

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI