Bình luận trên của cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) James Woolsey, cố vấn của ông Trump trong các vấn đề an ninh quốc gia, đưa ra với đài CNN, phản ánh một quan điểm hoàn toàn khác với chính quyền sắp tới.

Theo lời ông Woolsey, xác định ai đứng sau vụ tấn công mạng rất khó, nhưng ông tin rằng Nga và có thể những đối tượng khác nữa có liên quan.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Trump cùng ngày tuyên bố không có bằng chứng Nga can thiệp bầu cử Mỹ thông qua các vụ tấn công mạng.

Đài Fox News dẫn lời người phát ngôn của ông Trump, Sean Spicer, khẳng định: “Không có bằng chứng cho thấy họ (Nga) tác động đến tiến trình bầu cử”.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Spicer nói thêm: “Trước khi công bố kết luận tình báo cuối cùng, mọi sự quy chụp đều là vô trách nhiệm”. Báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

Ngày 20-1 tới, sau khi Tổng thống đắc cử Trump nhậm chức, ông Spicer sẽ chính thức trở thành thư ký báo chí Nhà Trắng.

Người phát ngôn của ông Trump, Sean Spicer. Ảnh: REUTERS
Người phát ngôn của ông Trump, Sean Spicer. Ảnh: REUTERS

Hồi tuần trước, Tổng thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời áp lệnh trừng phạt lên 2 cơ quan tình báo Nga. Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Điện Kremlin tấn công máy tính làm rò rỉ hàng ngàn email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), qua đó giúp ông Trump đánh bại ứng viên đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2016.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain (đảng Cộng hòa) đã lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần vào ngày 5-1 để bàn về mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng do nước ngoài thực hiện.

Cuối tuần qua, ông Trump cũng úp mở rằng ông “biết những điều mà người khác không biết” và sẽ tiết lộ một số thông tin vào ngày 3 hoặc 4-1.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Một cuộc thăm dò của Gallup Poll công bố hôm 2-1 cho thấy chỉ có gần một nửa dân số Mỹ tin ông Trump đủ sức xử lý một cuộc khủng hoảng quốc tế, vận dụng sức mạnh quân sự một cách khôn ngoan hoặc ngăn chặn các vụ bê bối trong chính quyền của ông. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Tổng thống Obama, hai cựu Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton trước khi nhậm chức đều trên dưới 70%.

Cũng trong ngày 2-1, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter về khả năng tên lửa hạt nhân Triều Tiên vươn tới lãnh thổ Mỹ: “Điều đó sẽ không xảy ra”.

Trước đó, hôm 1-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sắp thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế đánh giá Bình Nhưỡng phải mất vài năm nữa mới có thể tích hợp được đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo để bắn tới lãnh thổ Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)