Đây là nhân vật mới nhất trong danh sách hàng loạt quan chức rời bỏ đội ngũ của Tổng thống Trump, trong đó gần nhất phải kể tới giám đốc truyền thông và thư ký tài liệu của ông Trump.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết không có lý do cụ thể nào đằng sau quyết định của người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Trong tuyên bố đưa ra, ông Cohn khẳng định rất vinh dự được phục vụ đất nước.

Tuy nhiên, có những đồng đoán rằng ông Cohn – vốn là một người ủng hộ tự do thương mại, đã rất giận dữ với các kế hoạch áp thuế mới đối với nhập khẩu nhôm và thép của ông chủ Nhà Trắng.

Cố vấn kinh tế của ông Trump từ chức, thị trường lo điềm chẳng lành - Ảnh 1.

Ông Gary Cohn là Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Ảnh: Reuters

Theo BBC, ông Cohn – từng là chủ tịch của ngân hàng Goldman Sachs trước khi vào Nhà Trắng, đã giúp ông Trump thông suốt cuộc cải cách thuế táo bạo cuối năm rồi.

Tuy nhiên, cả hai không được cho là có quan hệ gần gũi.

Hồi tháng 8-2017, vị cố vấn kinh tế này đã chỉ trích Tổng thống Trump vì các phản ứng liên quan tới cuộc biểu tình cực hữu ở Charlottesville, bang Virginia. Ông cho rằng chính quyền "có khả năng và phải làm tốt hơn".

Có thông tin ông Cohn đã thảo thư từ chức sau sự kiện này.

"Đây là một vinh dự khi được phục vụ đất nước và ban hành các chính sách kinh tế phát triển mang lại lợi ích cho người dân Mỹ, cụ thể là việc thông qua cải cách thuế lịch sử"- ông Cohn nói trong tuyên bố của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định: "Ông Gary là trưởng ban cố vấn kinh tế của tôi và đã làm rất tuyệt vời trong việc dẫn dắt chương trình, trợ giúp đưa ra gói cải cách và giảm thuế lịch sử cũng như cởi trói cho nền kinh tế Mỹ một lần nữa".

"Ông ấy là một tài năng hiếm có và tôi biết ơn ông ấy vì đã phụng sự người dân một cách tận tâm".

Theo CNBC, các nhà quan sát thị trường coi khả năng ra đi của ông Cohn là một điềm chẳng lành đối với chính sách kinh tế của Nhà Trắng.

Đỗ Quyên (Theo BBC, CNBC)