Đây là trường hợp tử vong vì virus SARS-CoV-2 đầu tiên có liên quan đến ngày hội mô tô lớn nhất hành tinh kéo dài 10 ngày và thu hút hơn 400.000 người tham gia ở bang South Dakota. Một quan chức y tế của bang Minnesota cho biết bệnh nhân khoảng 60 tuổi, có bệnh nền và được đưa vào khu chăm sóc tích cực sau khi trở về nhà từ sự kiện.

Theo thống kê của tờ Washington Post, đây là 1 ca trong số ít nhất 260 ca bệnh tại 11 bang có liên quan trực tiếp đến ngày hội Sturgis. Các nhà dịch tễ học tin rằng đây là con số thấp đáng kể so với thực tế vì nhiều người tham gia từ chối xét nghiệm và một số bang không truy dấu tiếp xúc trên diện rộng.

Từ lâu, các quan chức y tế cộng đồng đã bày tỏ lo ngại về quyết định tiếp tục tổ chức sự kiện thường niên Sturgis. Đây được cho là ngày hội có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Mỹ từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. 

Coi thường Covid-19, người tham gia lễ hội xe máy lớn nhất hành tinh trả giá - Ảnh 1.

Những người tham gia Ngày hội Xe máy Sturgis vào ngày 7-8. Ảnh: AP

Giờ đây, chỉ hơn 2 tuần sau khi lễ hội bế mạc, khu vực Trung Tây và 2 bang South Dakota, North Dakota đang có số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh cho dù tình trạng lây nhiễm đã giảm ở những nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Cụ thể, trung bình số ca nhiễm mới trong 7 ngày của bang South Dakota là 347 ca vào ngày 2-9, tăng lên khá nhiều so với con số 107 của 2 tuần trước. Tờ Washington Post thống kê bang này đã tăng từ 10.566 ca nhiễm lên 14.003 ca.

Tuy nhiên, ngày hội Sturgis không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng này. Các quan chức y tế cộng đồng cho rằng tình trạng lây nhiễm tại khu vực Trung Tây gia tăng là do người dân không tuân thủ các hướng dẫn y tế, không đeo khẩu trang và tiếp tục tham gia các sự kiện tụ tập đông người như đám cưới, đám tang.

Tính đến sáng 3-9 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 6.290.737 ca nhiễm Covid-19 và 189.964 người tử vong.

Chính phủ liên bang Mỹ đã ra thông báo cho các bang chuẩn bị sẵn sàng để phân phối vắc-xin Covid-19 từ ngày 1-11, hai ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ . Mốc thời gian này khiến các chuyên gia sức khỏe cộng đồng lo ngại về một "bất ngờ của tháng 10" khi việc phê duyệt vắc-xin được thúc đẩy bởi những cân nhắc chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống chứ không phải vì khoa học. 

Trong bức thư gửi thống đốc các bang vào ngày 27-8, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nói trong tương lai gần, các bang sẽ nhận được đơn xin cấp phép từ McKesson Corp, công ty đã ký hợp đồng với CDC để phân phối vắc xin cho những nơi như sở y tế và bệnh viện của bang và địa phương.

“CDC khẩn cấp yêu cầu sự hỗ trợ của bang trong việc xúc tiến đơn đăng ký cho các cơ sở phân phối vắc xin. Nếu cần thiết, đề nghị bang xem xét loại bỏ các yêu cầu có thể ngăn cản những cơ sở này hoạt động đầy đủ trước ngày 1-11-2020" - trích bức thư của ông Redfield.

Bảo Hạnh (Theo Washington Post)