Theo lời Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hôm 9-11, lượng ma túy tịch thu ngày 8-11 trị giá khoảng 360 triệu USD. 

Ông Santos nói số hàng hóa bất hợp pháp này "thuộc về băng đảng Gulf Clan và được thu giữ tại 4 trung tâm trong bán kính 6 km". 

Trong chiến dịch mang tên Operation Agamemnon II, từ đầu năm đến nay Colombia đã thu giữ khoảng 362 tấn ma túy, vượt xa năm 2016. Đài NPR đưa tin cảnh sát đã bắt giữ 4 người có liên quan trong vụ tịch thu ngày 8-11. 

Quy mô của lần phát hiện này rất lớn. Các bức ảnh do lực lượng cảnh sát Colombia đăng tải cho thấy số ma túy được xếp trong các túi nhựa lớn chồng lên nhau. Khi lấy ra, chúng được xếp đầy cả một khoảng trên nền đất. 

Colombia thu giữ lượng ma túy lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

13,4 tấn ma túy bị tịch thu. Ảnh: Cảnh sát Colombia

Colombia thu giữ lượng ma túy lớn nhất lịch sử - Ảnh 2.

Các gói ma túy được xếp ra đất. Ảnh: Efraín Herrera

Khối lượng chính xác của đợt tịch thu này được công bố vào ngày 9-11 sau thông tin ban đầu là 12 tấn ma túy. Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Jorge Nieto gọi đây là "lần thu giữ lịch sử trong cuộc chiến chống lại tội phạm có tổ chức".

Băng đảng Gulf Clan, hay còn được biết với tên gọi Lực lượng Tự vệ Gaitanista của Colombia (AGC) là một nhóm bán quân sự chuyên buôn bán ma túy. Theo trang tin Tracking Terrorism, tổ chức này "từ lâu đã là đối thủ của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia (ELN)".

Trong những năm gần đây, hoạt động sản xuất ma túy tại Colombia đã tăng đột biến. Để đối phó, nhà chức trách phải sử dụng các biện pháp khuyến khích bằng tiền để nông dân trồng các loại cây khác. Ngoài ra, chính phủ cũng tăng cường các biện pháp loại bỏ, ví dụ như tiêu hủy 44.000 héc ta cây trồng bất hợp pháp. 

Vào mùa hè này, thống kê của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm cho thấy các khu vực trồng cây coca tại Colombia đã tăng 52% trong năm ngoái, từ 96.000 héc ta năm 2015 lên 146.000 héc ta năm 2016. 

Trang Colombia Report cho biết nông dân nước này đã trồng đủ cây coca để sản xuất hơn 850 tấn ma túy vào năm 2016.

Bảo Hạnh (Theo NPR)