Tin mới

08/05/2013 23:01

Tổng thống (TT) Pháp François Hollande đã bác bỏ lời đồn đoán cho rằng mọi hợp tác với Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tạm lắng để chờ cho đến sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức vào ngày 22-9, đồng thời phản bác dư luận về sự bất hòa giữa ông và Thủ tướng Merkel.

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, TT Hollande khẳng định: “Không hề có sự đối nghịch cá nhân giữa tôi và bà Merkel”.  Ông Hollande còn khen ngợi bà là “người trò chuyện gây nhiều thiện cảm”.  TT Pháp nói với báo chí rằng Đức và Pháp cần cộng tác với nhau dù ở hoàn cảnh nào, vị trí lãnh đạo nào và cả trong trường hợp có vấn đề nhạy cảm. “Tôi và bà Merkel có cùng quan điểm đó” - ông nói.
 
Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel
Ảnh: REUTERS

TT Hollande phản ứng như vậy sau khi có nguồn tin nêu nhận định của một cố vấn thủ tướng Đức rằng Paris sẽ không đồng ý với Berlin trong những vấn đề căn bản trước cuộc tổng tuyển cử Đức. Ngoài ra, ông Hollande cũng muốn đáp lại những phê phán từ chính khách láng giềng. 

Trên thực tế, ông Hollande và bà Merkel đã không đồng quan điểm với nhau trong cách xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu. TT Pháp muốn thúc đẩy tăng trưởng và chi tiêu công, trong khi thủ tướng Đức kêu gọi các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Đảng Xã hội cầm quyền Pháp đã gán cho bà Merkel biệt danh “thủ tướng khắc khổ”, cáo buộc bà “không khoan nhượng một cách ích kỷ” trong một tài liệu mới bị rò rỉ gần đây.

Về phía Đức, tuần báo Focus cho biết nhiều chính khách khối bảo thủ và tự do trong liên minh với bà Merkel bày tỏ bất bình về khoản gia hạn  2 năm của EU cho Pháp trong yêu cầu hạn chế thâm hụt tài chính công. Tổng Thư ký Liên hiệp Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) Steffen Seibert cảnh báo Paris rằng không có “khoản thưởng đặc biệt cho một nền chính trị thất bại” của TT Hollande. Chuyên gia kinh tế thuộc Đảng Tự do (FDP) Hermann Otto Solms kêu gọi Pháp phải tăng tốc: “Các nước cần cải cách nhanh để lành mạnh hóa tài chính công và tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”.

Tổng Thư ký FDP Patrick Doring chê trách: “Bây giờ chúng ta thấy chính sách tồi của Pháp đi về đâu: Thất nghiệp cao, thuế cao, đầu tư và tăng trưởng đều yếu”.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI