Đó là lời của Thống đốc Florida Rick Scott về cơn bão trước khi tấn công nước Mỹ đã càn quét các đảo vùng Caribe, cướp đi sinh mạng ít nhất 25 người.

Hơn 6,3 triệu người, chiếm khoảng 30% dân số bang Florida, đã được lệnh sơ tán khẩn cấp. Cư dân Florida được cảnh báo đây là cơn bão thảm khốc nhất trong lịch sử của bang miền Đông Nam nước Mỹ có biệt danh là ánh nắng này.

Trung tâm Bão Quốc gia đã cảnh báo về những đợt sóng chết người ở Florida Keys - chuỗi đảo nhỏ phía Nam Florida, cũng như ở bờ biển phía Tây bang này. "Những đợt sóng cồn cao tới 4,5 m, có thể dâng lút nhà và gây chết người" - ông Scott nói với báo Guardian.

Bão Irma dự kiến có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến 50 tỉ USD. Cơn bão có cái tên mang ý nghĩa "Thần Chiến tranh" này tấn công nước Mỹ sau khi siêu bão cấp 5 Harvey phá hủy bang Texas, giữa lúc hai cơn bão lớn khác là Jose và Katia cũng đang nhăm nhe, đang làm dấy lên những ý kiến cho rằng cái giá của hành động quay lưng với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của Tổng thống Donald Trump đã gõ cửa Nhà Trắng.

Cơn bão nguy hiểm nhất Đại Tây Dương gõ cửa Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cư dân Florida ở nơi trú tạm để tránh bão Irma. Ảnh: REUTERS

Đang họp với nội các tại Trại David, phía Tây bang Maryland hôm 9-9, ông chủ Nhà Trắng nhắn nhủ người dân Florida: "Hãy tránh khỏi đường đi của bão (Irma). Tài sản có thể thay thế được nhưng mạng người thì không. An toàn là trên hết".

Theo trang Sky News, một số cư dân Florida đã từ chối sơ tán và có kế hoạch "đón" bão tại nhà. "Tôi chẳng có nơi nào để đi. Cha mẹ tôi đều không còn, con gái tôi đang đi học ở Washington. Tôi cũng chẳng có gì phải lo với sóng dâng cao bởi căn hộ của tôi ở tận tầng 17…" - ông Carl Roberts, một cư dân ở thị trấn Tampa trên căn hộ nhìn ra vịnh Mexico, tự tin.

Người đàn ông này còn khẳng định rằng với một người Florida thực thụ, khi trong nhà đã trữ đủ đồ ăn, thức uống và nhất là có chút rượu rum nhâm nhi thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hết!

Trong khi đó, những cư dân "không chịu sơ tán" ở TP Miami Beach lại có một trải nghiệm hiếm thấy tại thành phố biển thường ngày vẫn náo nhiệt vì du khách đổ về này, khi nay nó vắng lặng khác thường như một thành phố "ma".

Có thể gọi là cách "nghênh đón bão" không giống ai, hoạt động "Bắn vào bão Irma" do một thanh niên 22 tuổi tên Ryon Edwards khởi xướng trên Facebook thu hút tới mức 25.000 người đăng ký tham dự và hơn 50.000 người cổ vũ. Cảnh sát Florida hôm 9-9 phải lên tiếng cảnh báo bắn súng vào cơn bão nguy hiểm nhất Đại Tây Dương không những không thể khiến cơn bão quay đầu mà còn gây ra những tác dụng phụ rất nguy hiểm.

Thu Hằng