Một tòa án ở khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc cho biết Huugjilt đã bị kết tội oan vào năm 1996 và bị hành quyết cũng trong năm đó khi chỉ mới 18 tuổi. Huugjilt là trường hợp mới nhất bị kết án tử hình được giải oan trong năm qua. Hồi tháng 8, Nian Bin, một tù nhân bị kết án tử hình, đã tự trả tự do sau khi một tòa án tuyên bố không có đủ bằng chứng để kết tội ông.

Cha mẹ Huugjilt nhận được 330.000 USD. Ảnh: News.cn
Cha mẹ Huugjilt nhận được 330.000 USD. Ảnh: News.cn

Ông Li Sanren, cha của Huugjilt, cho biết số tiền bồi thường là “chấp nhận được” và vợ chồng ông tôn trọng quyết định của pháp luật và nhà nước. Ông Li nói thêm rằng sẽ dùng số tiền để tìm một nơi yên nghỉ tốt cho con trai của mình. Tòa án cho hay cha mẹ Huugjilt sẽ nhận được bồi thường vì “thiệt hại tinh thần vô cùng nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, nhiều người dùng Internet cho rằng số tiền bồi thường không thỏa đáng và kêu gọi xử phạt các quan chức có trách nhiệm trong vụ việc này. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc đang điều tra một cảnh sát cấp cao có liên quan đến vụ án của Huugjilt.

Những vụ kết án oan đã làm dấy lên một làn sóng phản đối cũng như khiến người dân bức xúc. Động thái trên đã diễn ra khi chính phủ tiến hành cải cách luật pháp bao gồm cấm sử dụng hình thức tra tấn ép cung.

Cùng ngày, một tòa án tối cao ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc đã phạt 6 công ty 26 triệu USD vì gây ô nhiễm cho các con sông. Theo Tân Hoa Xã, đây là số tiền phạt cao nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

Các công ty nói trên hồi tháng 8 bị buộc tội xả 25.000 tấn chất thải hóa học xuống 2 con sông ở TP Thái Châu. 14 người đã bị kết án tù vì liên quan đến vụ việc.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở Trung Quốc đã gây thiệt hại đối với môi trường trên diện rộng. Chính phủ Trung Quốc cho biết khoảng 70% các hồ và sông của nước này đang bị ô nhiễm.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)