“Con đường tơ lụac mới nối các tỉnh miền Tây Trung Quốc với các nước láng giềng được Bắc Kinh kỳ vọng sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng thay thế, giảm sự phụ thuộc vào tuyến đường biển đầy rủi ro. Ngay cả Mỹ, dưới thời Ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng mong muốn dựa vào “con đường tơ lụa” này để kết nối giao thương và năng lượng dọc khu vực Trung và Nam Á, qua đó giúp đỡ các nước như Afghanistan hay Pakistan. Tuy nhiên, chưa có kết quả nào đạt được.

Hàng ngàn cảnh sát được triển khai ở Quảng Châu ngày 1-5, thu hút sự chú ý của người dân
Ảnh: SOHU
Hàng ngàn cảnh sát được triển khai ở Quảng Châu ngày 1-5, thu hút sự chú ý của người dân Ảnh: SOHU

Ngay sau vụ đánh bom ngày 30-4, an ninh tại Tân Cương đã được thắt chặt. Ngoài ra, chính quyền TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, huy động hơn 10.000 cảnh sát tuần tra hôm 1-5 trong khi cảnh sát Bắc Kinh tăng cường đi tuần ở những khu vực đông người.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kịch liệt phản đối việc bị Mỹ nhận xét là “hờ hững” trong hợp tác chống khủng bố. Báo cáo về khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013, công bố hồi tháng trước, còn khẳng định Bắc Kinh cung cấp ít chứng cứ về sự dính líu của khủng bố trong các vụ việc xảy ra ở Tân Cương.

Huệ Bình