Con làm cha liên lụy

Tin mới

18/04/2013 22:28

Sau 37 năm ngự trị ngai vàng, Quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos, 75 tuổi, đang lâm vào cảnh khốn khó đe dọa ngôi vua. Lối sống vương giả coi thường pháp luật của các con càng làm hại uy tín của nhà vua.

Theo hãng AP, sự bất mãn của người dân Tây Ban Nha lên đến đỉnh điểm trong cuộc mít tinh ngày 14-4 vừa qua nhân dịp kỷ niệm 82 năm nền cộng hòa ra đời. Hàng ngàn người hô vang khẩu hiệu đòi nhà vua thoái vị, khôi phục chế độ bầu cử nguyên thủ quốc gia. “Ngày mai, Tây Ban Nha sẽ trở thành nước cộng hòa”, “Không ai bầu nhà vua!” là những khẩu hiệu được hô vang nhiều lần.

Vua Juan Carlos (phải) và vợ chồng công chúa Cristina. Ảnh: AP

Vốn được người dân ngưỡng mộ suốt một thời gian dài, vua Juan Carlos sa sút uy tín từ năm ngoái do thú vui ham mê săn bắn quá tốn kém công quỹ, trong khi đất nước vật lộn với khủng hoảng kinh tế, nạn thất nghiệp đạt mức kỷ lục 26%. Cuộc săn voi tháng 4-2012 tại Botswana (châu Phi) gây tai nạn nặng cho nhà vua, khiến ông phải thuê trực thăng chở về nước điều trị. Sau khi xuất viện, nhà vua xin lỗi toàn dân: “Trẫm vô cùng hối tiếc vì mắc sai lầm, xin hứa sẽ không tái phạm!”.

Tình cảnh càng trầm trọng khi công chúa út Cristina của vua Juan Carlos hồi đầu tháng 4 đã bị tòa án điều tra về nghi vấn cùng chồng là công tước Urdangarin ỷ thế hoàng tộc lạm dụng 5 triệu euro công quỹ để kinh doanh kiếm lời. Công tước Urdangarin từng nổi tiếng một thời là ngôi sao bóng ném, đã bị điều tra về nhiều vụ kinh doanh thể thao trốn thuế và giấu tài khoản ở ngân hàng Thụy Sĩ, Luxembourg.

Báo Mỹ The New York Times không khỏi ngạc nhiên: “Lần đầu tiên mới có một thành viên trong Hoàng gia Tây Ban Nha bị tòa án điều tra và thẩm vấn”. Bài báo dẫn lời nhà giáo tên tuổi Maria Ayuso: “Chế độ quân chủ hiện nay do chế độ độc tài áp đặt nên chúng tôi coi là bất hợp pháp, cần phải thay đổi”. Một cuộc điều tra cuối tuần qua của báo El Pais cho kết quả 53% người dân không còn ủng hộ vua Juan Carlos ngự trị ngai vàng.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI