Chất lượng tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc đã giảm đáng kể trong vòng 40 năm qua: khoảng 52,4%, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 25-7.

Bản nghiên cứu trên lấy dữ liệu từ 185 nghiên cứu nhỏ khác và 42.000 người đàn ông trên toàn thế giới từ năm 1973-2011, làm tăng mối lo ngại rằng sức khoẻ sinh sản của nam giới có thể bị giảm sút.

Mặc dù nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới có dấu hiệu suy giảm nhưng một số nghiên cứu bị bác bỏ hoặc chỉ trích do đề cập tới các yếu tố như độ tuổi của ứng viên tham gia khảo sát, quy mô nghiên cứu, hệ thống đếm không chuẩn xác…

Những người theo chủ nghĩa hoài nghi cũng cho rằng số lượng và chất lượng tinh trùng của một người đàn ông có thể dao động trong suốt cuộc đời do trọng lượng cơ thể, uống bia/rượu và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, so sánh nam giới từ thập niên 70 với hiện tại là hơi khập khiễng.

Con người đối mặt tuyệt chủng vì tinh trùng nam giới đi xuống - Ảnh 1.

Chất lượng tinh trùng ở nam giới giảm hơn 50% trong 40 năm qua. Ảnh: AAP

Tuy nhiên, GS Shanna Swan – một trong những tác giả của bản nghiên cứu hôm 25-7, nhấn mạnh bà và các đồng nghiệp lấy dữ liệu toàn diện từ tất cả các nghiên cứu liên quan được xuất bản bằng tiếng Anh nên độ chính xác không phải bàn cãi.

Bản nghiên cứu chỉ tập trung vào các khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và Úc, không nhắc tới đàn ông ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Bà Swan giải thích điều này có nghĩa là văn hóa hoặc vùng miền nhất định có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Một vài nghiên cứu ở khu vực ngoài phương Tây cũng ghi nhận sự suy giảm về mặt chất lượng tinh trùng ở nam giới. Chẳng hạn nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay ở tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc cho thấy chỉ có 18% số lượng tinh trùng "đạt chuẩn" vào năm 2015, so với 56% vào năm 2001.

Nam giới tham gia khảo sát đều còn trẻ, chưa lập gia đình hoặc có bạn gái nhưng bạn gái chưa mang thai. Các nhà nghiên cứu ước tính những người đàn ông này có mật độ tinh trùng trung bình 99 triệu/ml vào năm 1973 nhưng đã giảm xuống 47 triệu/ml vào năm 2011.

Đó là một con số đáng lo ngại rằng bởi theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nam giới có mật độ tinh trùng dưới 40 triệu/ml được xem là khó có khả năng thụ thai cho nữ giới và những người có mật độ tinh trùng dưới 15 triệu/ml gần như sẽ không thể có con.

Ngoài ra, chất lượng tinh trùng kém còn liên quan tới các vấn đề tim mạch, béo phì, ung thư và nói chung tỉ lệ nhập viện và tử vong ở những người này cao hơn những người có chất lượng tinh trùng tốt.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)