Jared Kushner, người con rể gốc Do Thái của vị tỷ phú Mỹ, là cánh tay phải đắc lực của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Mới đây, Kushner đã lên tiếng bảo vệ bố vợ của mình trước những chỉ trích cho rằng ông Trump có thái độ chống người Do Thái.

Cụ thể, ông Trump đăng hình bà Hillary Clinton cùng với một tờ tiền có in hình ngôi sao 6 cánh (Ngôi sao David) – biểu tượng đại diện của người Do Thái - và dòng chữ “Ứng viên tham nhũng nhất từ trước đến nay”.

Tuy nhiên, việc khơi lại chuyện ông bà sống sót trong nạn diệt chủng Holocaust để biện hộ cho bố vợ của Kushner lại bị chính những họ hàng của anh này lên tiếng chỉ trích.

Trong bài viết bảo vệ bố vợ công bố hôm 6-7, con rể ông Trump viết: “Đối với tôi, điều quan trọng là mọi người biết được xuất thân của tôi khi tôi nói tôi có thể phân biệt được sự thù ghét thật sự và những gì được thêu dệt nhằm mục đích chính trị”.

Tuy nhiên, Kushner đã chọc giận những anh em họ hàng của mình và họ công khai bày tỏ sự phẫn nộ trên mạng xã hội.


Jared Kushner (giữa), con rể của tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Jared Kushner (giữa), con rể của tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Tôi có suy nghĩ khác về sự sống sót của ông bà trong chiến tranh. Đó là trách nhiệm của chúng tôi, thế hệ kế tiếp, để lên tiếng chống lại sự thù ghét” – Marc Kushner, anh em họ của con rể ông Trump, viết trên Facebook ngày 7-7.

Trong phần bình luận bài viết của Marc, Jacob Schulder, một người họ hàng của Kushner, còn tỏ ra gay gắt hơn: “Tôi không nghĩ Trump là một người bài Do Thái. Ông ta là một tên ngốc dối trá, không có tí kinh nghiệm nào ngoài những dự án thất bại, hôn nhân đổ vỡ, đội bóng phá sản v.v...

(...) Việc ông bà tôi bị lôi vào chuyện này thật là một sự xấu hổ. Cám ơn nhé Jared, vì đã dùng một điều thiêng liêng và đặc biệt để cho thấy sự cẩu thả của anh trong việc xử lý chiến dịch này. Có thể danh dự gia đình không có nghĩa lý gì với anh nhưng nó vẫn có ý nghĩa với chúng tôi. Đừng lôi ông bà vào chỉ để giúp anh ngủ ngon hơn vào buổi tối. Đó là hành động tư lợi cá nhân và đáng kinh tởm”.

Thực chất, vụ tranh cãi này bắt nguồn từ một mối hận thù gia đình. Cha của Marc và Jacob là nhân chứng của chính phủ, đứng ra làm chứng chống lại cha của Jared Kushner, ông Charlie Kushner. Ông này vào tù năm 2005 do bị kết tội trốn thuế, giả mạo nhân chứng và đóng góp chiến dịch bất hợp pháp.

“Jared chưa hề liên lạc với những người này 10 năm qua” – một nguồn tin thân cận với con rể ông Trump tiết lộ với tờ Politico chiều ngày 7-7. Hiện cả ông Trump lẫn con rể đều không đưa ra bình luận nào về sự việc.

Bảo Hạnh (Theo Politico)