Trong bài viết đăng trên tờ báo sinh viên Harvard Crimson của Đại học Havard (Mỹ), Bạc Qua Qua nói anh ta buộc phải cung cấp “thông tin về một số vấn đề” để làm sáng tỏ những tin đồn vây quanh đời sống cá nhân cũng như gia đình.
"Tôi cảm thấy vô cùng lo lắng trước những gì đang xảy ra cho gia đình, nhưng tôi sẽ không bình luận gì liên quan đến cuộc điều tra đang tiến hành” – Bạc Qua Qua viết.

Bạc Qua Qua cùng cha đứng trước tấm ảnh của ông nội Bạc Nhất Ba. Ảnh: CFP
 
Ngày 10-4, mẹ của Bạc Qua Qua – bà Cốc Khai Lai – đã bị bắt giam vì nghi án sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Cũng ngày đó, người cha Bạc Hy Lai bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Trung Quốc.
Bạc Qua Qua đang học tại trường Kennedy trực thuộc Đại học Harvard sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford (Anh). Anh ta đã rời khỏi căn hộ gần trường Harvard không lâu sau tai tiếng của gia đình và không tiết lộ nơi ở hiện nay.
Cùng với cha mẹ mình, thiếu gia nhà họ Bạc cũng liên tiếp xuất hiện trên báo chí trong và ngoài Trung Quốc như một minh chứng cho lối sống xa hoa của các “cô chiêu cậu ấm”. Trong bài viết trên Harvard Crimson, Bạc Qua Qua phủ nhận: “Tôi chưa từng lái chiếc Ferrari nào” dù đã bị bắt gặp lái một chiếc Ferrari đỏ đến đón con gái Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Jon Huntsman trong những lần về thăm nhà và đến Bắc Kinh.
  
Bạc thiếu gia cũng tái khẳng định các khoản học phí, sinh hoạt phí tại nước ngoài của anh được chi trả bằng “học bổng tự kiếm” và “các khoản tiết kiệm nhờ quãng thời gian làm luật sư và tác giả của mẹ tôi”.
Bên trong căn hộ được cho là của Bạc Qua Qua gần Đại học Harvard
 
Căn hộ nhìn từ bên ngoài
Lược dịch bài viết của Bạc Qua Qua trên Harvard Crimson:
“Gần đây, đời sống riêng tư của tôi bị chú ý ngày càng nhiều. Trước những tin đồn này, tôi cảm thấy có trách nhiệm cung cấp một số thông tin cho dư luận. Tôi rất lo lắng trước những sự kiện đang bủa vây gia đình, nhưng tôi sẽ không bình luận gì về cuộc điều tra đang tiếp diễn. Không thể giải thích mọi tin đồn về bản thân nhưng tôi sẽ nói những vấn đề chính yếu nhất.
• Tiền học phí và sinh hoạt phí của tôi tại trường Harrow, Đại học Oxford và Đại học Harvard được chi trả từ hai nguồn. Một là học bổng do tôi giành được, hai là các khoản tiết kiệm của mẹ tôi từ thời làm luật sư và tác giả.
• Hồ sơ học bạ của tôi hoàn chỉnh và đáng tin cậy. Tôi hoàn tất kỳ thi GCSE của Anh vào năm 16 tuổi với 11 điểm “A Star”. Theo yêu cầu thì chỉ cần 9 điểm “A Star” và “A” là thang điểm tốt. Tôi cũng đạt điểm A cho cả hai cấp độ AS và A ở tuổi 17 và 18.
• Tại Đại học Oxford, tôi học chính trị, triết học và kinh tế. Tôi đã theo học cùng lúc 3 môn trên thay vì ngừng một môn ở năm thứ hai theo quy định.
• Trong thời gian ở Oxford, tôi có tham gia “Bops” – một hoạt động xã hội phổ biến theo nhiều chủ đề ở đây. Ngoài ra, tôi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, như làm chủ tịch Hội Chính trị, triết học và kinh tế, để mở rộng tầm nhìn, phục vụ cho cộng đồng sinh viên và trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống tại Oxford. Tôi tự hào là sinh viên Trung Quốc đại lục đầu tiên được bầu vào ban thường trực của Công đoàn Oxford.
Bạc Qua Qua khẳng định mình học tập tốt
  
• Tôi chưa bao giờ cho mượn tên tuổi của mình hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh lợi nhuận cả ở Trung Quốc và nước ngoài. Tuy nhiên, tôi có tham gia dự án về một trang web phi lợi nhuận ở Trung Quốc. Mục tiêu của trang web là hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ giới thiệu kế hoạch, dự án và kết nối các tình nguyện viên. Trang web vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chưa được ứng dụng thực tế.
• Tôi chưa từng lái xe Ferrari. Tôi cũng không thể đến Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh kể từ năm 1998 trở về sau (do tôi đã lấy visa sang Mỹ năm 1998) và chưa từng có mặt ở nơi ở của Đại sứ Mỹ tại Trug Quốc. Visa du học của tôi đều lấy tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô gần nhà tôi hơn".
Bằng Vy (Theo Reuters, Harvard Crimson)