Mohammed Atta là kẻ đã lái chuyến bay số 11 của hãng American Airlines, chiếc đầu tiên trong số máy bay bị không tặc, đâm vào tòa Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11-9-2001, giết chết 92 người trên máy bay và khoảng 1.600 người khác.

Những người anh em cùng cha khác mẹ của trùm khủng bố Osama bin Laden tin rằng Hamza, hiện khoảng 29 tuổi, đang leo cao trong hàng ngũ al-Qaeda và muốn trả thù cho cha mình. Osama bin Laden bị biệt kích SEAL của hải quân Mỹ bắn chết trong cuộc đột kích vào khu nhà của hắn ở Pakistan vào tháng 5-2011.

Con trai bin Laden lấy con gái kẻ chủ mưu vụ 11-9 - Ảnh 1.

Hamza ngồi giữa các tay súng Taliban ở Afghanistan vào năm 2001. Ảnh: REX

Con trai bin Laden lấy con gái kẻ chủ mưu vụ 11-9 - Ảnh 2.

Hamza bin Laden (ảnh chụp tại đám cưới của mình). Ảnh: AP

Người ta cho rằng Hamza đang ở Afghanistan và dưới trướng thủ lĩnh al-Qaeda hiện tại là Ayman al-Zawah. "Điều mà tôi biết là Hamza từng nói nó sẽ trả thù cho cha mình. (...) Nếu có thể gặp lại Hamza, tôi sẽ khuyên nó đừng lặp lại những bước đi của cha nó, bởi nó đang bước vào những nơi tăm tối của linh hồn" – ông Hassan, anh trai của Osama bin Laden, nói với báo Guardian.

Theo báo Daily Mail, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Hamza vào danh sách Khủng bố toàn cầu đặc biệt từ năm ngoái. Tới nay, hắn đã công bố nhiều đoạn ghi âm kêu gọi tấn công phương Tây. Mới nhất, trong đoạn video công khai vào tháng 5-2017, Hamza kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công "sói đơn độc" nhằm vào người Do Thái và phương Tây, đặc biệt là người Mỹ.

Dù Osama bin Laden đứng sau nhiều vụ khủng bố kinh hoàng nhưng mẹ của hắn, bà Alia Ghanem, vẫn tin con mình "ngoan đạo" và "duyên dáng" khi còn trẻ. Theo bà, Osama bị tẩy não khi học tại Trường ĐH King Abdulaziz ở Jeddah - Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, các anh em của bin Laden cho là hắn phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. "Đã 17 năm kể từ vụ 11-9 nhưng bà ấy vẫn phủ nhận tội lỗi của Osama. Bà ấy quá yêu Osama nên đổ lỗi cho những người ở quanh anh ta" – một người anh em khác của Osama là Ahmad nói với tờ Guardian.

Hải Ngọc (Theo Daily Mail)