Cha của 2 gã đàn ông này là Joaquin "El Chapo" Guzma, "bố già" khét tiếng nhất Mexico, người từng nhiều lần trốn thoát khỏi cơ quan chức năng trước khi bị kết án tù chung thân tại Mỹ hồi tháng 7-2019.

Con trai hắn, Ovidio, bị lực lượng an ninh Mexico bắt giữ vào ngày 17-10 tại một khu dân cư cao cấp ở TP Culiacan. Tuy nhiên, hàng trăm tay súng được trang bị đầy đủ của băng đảng Sinaloa Cartel đã tấn công bất ngờ và buộc 30 người của lực lượng an ninh chính phủ phải thả Ovidio. Được biết, có 8 lính Mexico bị các tay súng bắt làm con tin. Bị áp đảo về số lượng, không hề có kế hoạch chi viện trên không hay trên mặt đất, không có chiến thuật rút lui, họ buộc phải thả gã tội phạm nguy hiểm.

Cuộc đột kích làm nhiều người tỏ ra thắc mắc về chiến thuật an ninh của Mexico và đặt áp lực lên vai Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, người nhấn mạnh rằng việc thả Ovidio là cần thiết để bảo vệ mạng sống của dân thường và nhân viên an ninh. 

Con trai bố già El Chapo mở đường máu cho em trai tẩu thoát - Ảnh 1.

Các tay súng của băng Sinaloa xuất hiện trên đường phố khi đụng độ với lực lượng an ninh sau khi Ovidio Guzman bị bắt. Ảnh: Reuters

Con trai bố già El Chapo mở đường máu cho em trai tẩu thoát - Ảnh 2.

Chiếc xe buýt bị các tay súng phóng hỏa để cản đường. Ảnh: Reuters

Nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của Ivan, anh trai Ovidio, trong việc tiến hành cuộc phản công dữ dội bằng xe bọc thép trang bị vũ khí khiến nhiều khu vực trong thành phố chìm trong khói lửa. 

Tối 24-10 (giờ địa phương), Bộ trưởng An ninh Alfonso Durazo cho biết gã Ivan đóng vai trò chủ chốt trong vụ việc. "Hắn là một trong những kẻ cầm đầu việc huy động các tổ chức tội phạm khác nhau ở Culiacan. Ivan Archivaldo không có mặt ở nhà khi nơi này bị các nhân viên an ninh tham gia chiến dịch bao vây" - trích lời ông Durazo.

Một quan chức an ninh cấp cao tiết lộ với hãng tin Reuters rằng khi bị bắt, Ovidio đang ở nhà cùng vợ, 2 con gái và 2 vệ sĩ. 

Sinaloa Cartel và Jalisco New Generation Cartel là những tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất và quyền lực nhất Mexico. Kể từ khi El Chapo đi tù, cộng sự của hắn Ismael "El Mayo" Zambada đảm nhận vai trò "bố già" để giám sát nhiều phe phái trong tổ chức. Trong khi đó, bốn người con trai của El Chapo, đứng đầu là Ivan Archivaldo, thành lập một nhánh có tên gọi Los Chapitos. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters, New York Times)