Nhiều người đã phẫn nộ trước hình ảnh con voi Tikiri gầy trơ xương sau lớp trang phục, quỵ ngã xuống đất sau một lễ hội hàng năm ở TP Kandy, Sri Lanka.

Con voi là 1 trong khoảng 60 con voi diễu hành trong nhiều ngày để du khách và người dân địa phương cảm thấy được ban phước lành. Sau khi các nhà hoạt động động vật lên án, con voi Tikiri được trả về với chủ ở làng Rambukkana, gần với Trại voi Pinnawala.

Người trông nuôi Tikiri xác nhận con voi đã chết vào chiều 24-9 (giờ địa phương), bác sĩ sẽ đến kiếm tra và khám nghiệm vào ngày 25-9, theo trang Metro.co.uk.

Con voi gầy trơ xương qua đời sau 70 năm làm nô lệ - Ảnh 1.
Con voi gầy trơ xương qua đời sau 70 năm làm nô lệ - Ảnh 2.
Con voi gầy trơ xương qua đời sau 70 năm làm nô lệ - Ảnh 3.

Hình ảnh con voi gầy trơ xương trong lễ hội ở Sri Lanka gây phẫn nộ. Ảnh: Lek Chailert

Hồi đầu tháng 9, nhà sáng lập Quỹ Cứu lấy Voi Lek Chailert ở phía Bắc Thái Lan đã chia sẻ những hình ảnh của chú voi Tikiri sau khi được trả về với chủ. Cô Lek Chailert viết: "Bà voi bị bệnh, già, yếu. Nhưng tại sau vẫn bị trói hai chân trước và sau? Con voi này chắc chắn xứng đáng nhiều điều hơn thế. Con voi có sợ hãi trong suốt cuộc đời bị bóc lột không?".

Con voi gầy trơ xương qua đời sau 70 năm làm nô lệ - Ảnh 4.

"Cụ voi" Tikiri đã chết sau 70 năm làm nô lệ. Ảnh: Lek Chailert

Người đại diện Đền thờ răng Phật, nơi tổ chức lễ hội cho biết Tikiri đã bị suy yếu đường tiêu hóa nên không thể tăng cân. 

Người chủ của Tikiri đã đưa ra yêu cầu đặc biệt về phần trình diễn của con voi trong lễ hội. Theo đức tin cổ xưa, lễ vật có thể chữa lành cho những động vật bị suy yếu.

Minh Yến (Theo Metro)