Công bố nhật ký viết tay của Bin Laden

Tin mới

01/05/2012 20:12

(NLĐO) - Mỹ sẽ công bố trên mạng các tài tiệu bí mật được tìm thấy tại căn nhà trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt vào cuối tuần này.

Ông John Brennan - cố vấn chống  khủng bố của Tổng thống Mỹ Obama 
 
Ông John Brennan – cố vấn cấp cao chống khủng bố của Mỹ - cho hay các tài liệu trên do đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ thu thập được trong cuộc đột kích ngày 2-5-2011 tại thị trấn Abbottabad, ngoại ô thủ đô Islamabad của Pakistan, sẽ được Trung tâm chống khủng bố của Học viện quân sự Mỹ công bố trên mạng vào cuối tuần này.
 
Các tài liệu bao gồm bằng chứng liên lạc giữa Bin Laden với các phụ tá thân cận và cuốn nhật ký viết tay đầy bất ngờ  của trùm khủng bố khét tiếng này.
 
Các tài liệu này còn cho thấy ý định muốn đổi tên mạng lưới khủng bố al-Qaeda của Bin Laden trong nỗ lực “thay máu” tổ chức này sau sự suy yếu của tổ chức do nhiều thủ lĩnh cấp cao bị tiêu diệt.
 
“Mọi thứ thể hiện al-Qaeda đang bị tổn thất rất lớn. Và Bin Laden chắc chắn nhận ra điều đó. Trong các tài liệu chúng tôi thu giữ được, hắn ta viết “Thảm họa  nối tiếp thảm họa. Với việc những thủ lĩnh kinh nghiệm và tài năng nhất của tổ chức này bị tiêu diệt ngày càng nhiều, al-Qaeda đã gặp khó khăn khi tái cơ cấu” - ông Brennan nói.
 

Nhiều tài liệu bí mật về trùm khủng bố Bin Laden sẽ được công bố cuối tuần này
Cũng trong bài phát biểu tại Washington, ông John Brennan –cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đang giúp Mỹ giành lợi thế trong cuộc chiến chống khủng bố.
Ông Brennan khẳng định những cuộc tấn công vào các mục tiêu tại nước ngoài bằng máy bay không người lái là giải pháp hợp pháp, có đạo đức và khôn ngoan nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.
 
Theo ông Brennan, những chi tiết xung quanh cuộc tập kích tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng này sẽ được sớm công bố bởi vì Tổng thống Barack Obama muốn chính quyền của ông cởi mở hơn về việc này sau một năm lực lượng đặc biệt của Mỹ đột kích giết chết Osama bin Laden trong lãnh thổ Pakistan.
 
Trong một diễn biến khác, phía Pakistan yêu cầu chấm dứt những cuộc tấn công của máy bay không người lái  Mỹ tại nước này. Theo họ, những cuộc tấn công này phản tác dụng vì làm hại tới thường dân, làm tăng sự căm ghét Mỹ và vi phạm chủ quyền Pakistan.
Linh San (theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI