Một nguồn tin cho biết Yusufu Mieraili - nghi phạm bị bắt tại tỉnh Sa Kaew của Thái Lan, giáp biên giới Campuchia hồi tuần trước – dính líu đến một người đàn ông Trung Quốc. Theo lời của Yusufu Mieraili, người đàn ông Trung Quốc kia là kẻ đứng đằng sau vụ đánh bom. “Ông ta tên là Izan. Ông ấy rời khỏi Thái Lan từ sân bay Suvarnabhumi hôm 16-8 và tiếp đó đến Bangladesh” - Mieraili khai báo.

Căn cứ vào lời khai của Yusufu Mieraili, có 6 người liên quan đến vụ nổ ở đền Erawan cũng như vụ nổ sau đó ở cầu cảng Sathorn. Những người này bao gồm Izan, Mieraili, Adem Karadag (nghi phạm bị bắt đầu tiên tại một khu chung cư ở Bangkok), gã đàn ông mặc áo thun màu vàng, người đàn ông mặc sơ mi màu xanh và một nghi phạm người nước ngoài chưa xác định.

Kẻ mặc áo xanh được cho là người đá chiếc túi chứa thiết bị nổ xuống sông gần cầu cảng Sathorn. Còn người chưa rõ danh tính sống ở căn hộ tại quận Min Buri, Bangkok - nơi cất giấu vật liệu chế tạo bom và liên quan đến 1 phụ nữ Thái Lan.

Yusufu Mieraili bị bắt gần biên giới Campuchia tuần trước. Ảnh: The Nation
Yusufu Mieraili bị bắt gần biên giới Campuchia tuần trước. Ảnh: The Nation
Adem Karadag, nghi phạm bị bắt chiều 29-8 ở Bangkok. Ảnh: RPA
Adem Karadag, nghi phạm bị bắt chiều 29-8 ở Bangkok. Ảnh: RPA

Theo nguồn tin, Izan liên lạc với Mieraili và đồng phạm thông qua phần mềm nhắn tin miễn phí WhatsApp. Những nghi phạm này chưa hề quen biết nhau từ trước. Mieraili phụ trách mua vật liệu qua mạng và chế tạo bom.

Nguồn tin nói thêm rằng Mieraili cũng được chỉ thị đặt ba lô chứa bom dưới một cái ghế dài dọc theo con kênh đào Khlong Phadung Krung Kasem vào ngày 17-8. Tối 17-8, gã áo vàng được cho là đặt ba lô chứa bom dưới băng ghế trong đền Erawan, gây ra vụ nổ thảm khốc khiến 20 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

“Mieraili chưa bao giờ gặp người đàn ông mặc áo màu vàng” - nguồn tin nói thêm. Hiện vẫn chưa xác định được danh tính người đàn ông áo vàng. Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda ngày 7-9 cho biết 2 người đàn ông áo vàng và áo xanh hiện ở một nước láng giềng.

http://www.nationmultimedia.com/new/2015/09/08/national/images/30268371-02_big.JPG
Tòa án quận Min Buri đã phát lệnh bắt giữ thêm 2 kẻ tình nghi. Ảnh: THE NATION

Trong khi đó, tòa án quận Min Buri đã phát lệnh bắt giữ thêm 2 kẻ tình nghi, nâng số nghi can đến vụ đánh bom ở trung tâm Bangkok lên 11 người.

Theo phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri, 1 người tên Abdullah Abdullahman, người nước ngoài nhưng chưa rõ quốc tịch. Người thứ hai chưa rõ danh tính, là người mua vật dụng tại cửa hàng gần nơi 2 nghi phạm bị bắt từng trú ngụ.

H.Bình (Theo The Nation)